6 MẸO CHỈNH SỬA VIDEO NHANH HƠN TRONG ADOBE PREMIERE PRO

6 MẸO CHỈNH SỬA VIDEO NHANH HƠN TRONG ADOBE PREMIERE PRO

09/06/2019 12:37:00 / Đăng bởi Nguyễn Hữu Tú / (0) Bình luận

  Chỉnh sửa Video là việc tương đối không dễ dàng, đó là quá trình sáng tạo và mất hàng giờ đồng hồ cho dù bạn giỏi đến mức nào.

   Bạn đang xây dựng một Studio Youtube hay cho cảnh quay video của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. 6 mẹo này chắc chắn sẽ giúp bạn tăng tốc trong công việc.

1. Giảm độ phân giải trong quá trình xem trước.

   Mẹo này tương đối đơn giản đối với những bạn lần đầu sử dụng Adobe Premiere Pro. Thay vì xem trước chỉnh sửa của bạn ở chế độ cao nhất thì có thể giảm chất lượng video xuống 1/2 hoặc 1/4 cho canh HD, giảm 1/8 hoặc 1/16 cho cảnh quay 4k.

6-meo-chinh-sua-video-nhanh-hon-trong-premiere-do-hoa-3dkidGiảm độ phân giải video

    Điều này giảm gánh nặng cho hệ thống của bạn và không ảnh hưởng đến chất lượng video cuối cùng.

   Ở dưới cùng bên phải của màn hình Program, bạn chọn mục " Select Playback Resolution". Các tùy chọn này sẽ giảm chất lượng xem trước cho phù hợp. Nếu bạn chỉnh sửa cảnh quay 1080p thì bạn sẽ không thể nào chọn bất kỳ cài đặt nào thấp hơn 1/4.

2. Mức thu phóng trong quá trình xem trước.

   Premiere Pro cung cấp một số lượng lớn các mức thu phóng phần "Review" và cài đặt tỷ lệ clip, nhưng đôi khi chúng thực sự có thể làm giảm hiệu suất trong quá trình làm việc.

   Ở phía dưới phần "Review" của Premiere Pro là mức thu phóng xem trước. Nó giúp điều chỉnh kích thước của màn hình xem trước video. Bạn có thể đặt lại tỷ lệ này là 100% hoặc nhỏ hơn. Với việc thiết lập này ở tỷ lệ nhỏ sẽ tăng năng hiệu suất làm việc.

tang-hieu-suat-lam-viec-do-hoa-3d-kidTăng hiệu suất làm việc

3. Sử dụng proxy

   Proxy là một cách để ép hiệu suất cao hơn từ hệ thống của bạn. Proxy trong Premiere Pro đơn giản chỉ là một tập hợp khác nhau của các tập tin để chỉnh sửa và render cuối cùng.

Chinh-sua-proxy-lam-tang-hieu-xuat-làm-viec-do-hoa-3dkidSử dụng proxy

   Nếu bạn quay phim ở mức 4k trở lên nhưng máy bạn không thể chỉnh sửa mượt mà ở chế độ 4k, bạn có thể sử dụng proxy để giảm chất lượng về 1080p hoặc thấp hơn.

   Để tạo proxy, bạn cần nhấp chuột phải vào một clip trong trình duyệt dự án và chọn Proxy -> Greate Proxies. Từ menu Greate Proxies, bạn sẽ có thể chọn định dạng tệp và vị trí proxy. Chọn tệp như Gopro Cineform hoặc Apple Prores và sau đó nhấn OK. Thao tác này sẽ giúp bạn mở ra Adobe Media Encoder và sẽ tự động hiển thị ra các clip đã chọn thành các tệp proxy để chỉnh sửa.

tang-hieu-suat-lam-viec-premiere-pro-do-hoa-3dkidThiết lập proxy

   Cuối cùng bạn có thể thêm một nút để bật hoặc tắt proxy vào thanh công cụ Program Monitor Toolbar (các nút bên dưới bản xem trước video của bạn).

tang-hieu-suat-lam-viec-premiere-pro-do-hoa-3dkid

   Kéo nút Toggle Proxies trên thanh công cụ của bạn và thoát khỏi Toggle Proxies. Bất cứ khi nào bạn nhấn vào nút proxy, nút sẽ chuyển sang màu xanh dương và proxy đã được sử dụng - nhấn lại một lần nữa để trở lại mặc định gốc. Tuy nhiên, Premiere Pro sẽ tự động sử dụng mặc định gốc của bạn khi hiển thị cho nên bạn không phải lo về việc mất chất lượng.

4. Chuyển mã Video Footage

   Một chiếc máy quay tốt sẽ giúp bạn lưu trữ trọn vẹn những khoảng khắc ý nghĩa. Nhiều hãng lớn như Sony, Panasonic,... đã cho ra đời những máy quay phim chuyên nghiệp tối ưu khả năng chống rung quang học, chống thấm nước hay tự động lấy nét. Nhưng hầu hết các video được quay trên các loại máy DSLR hoặc Mirrorless được lưu trữ ở định dạng nén cao thường là H.264. Các codec như H.264 rất tốt trong việc giảm kích thước tập tin nhưng cực kỳ khó khăn khi máy tính của bạn hoạt động.

   Phần mềm Adobe Media Encoder hỗ trợ nhanh chóng và dễ dàng chuyển đổi nhiều định dạng tập tin và tuyệt vời hơn với hướng dẫn từ Adobe Masters bao gồm những thứ bạn cần biết.

   Nếu như bạn đang làm việc với video footage dạng 4k hoặc 8k. Chỉ cần sử dụng Media Encoder để hiển thị các video footage này xuống 1080p để hiệu suất làm việc của bạn cao hơn.

5. Nâng cấp máy tính của bạn

   Nếu như bạn đã thử tất cả các mẹo trên mà hiệu suất làm việc không thay đổi, có thể đã đến lúc bạn cần nâng cấp rồi.

6. Thành thạo các phím tắt

   Các phím tắt tạo cho bạn sử dụng để chỉnh sửa và tạo một dự án thật nhanh chóng.

phim-tat-premiere-pro-tang-hieu-suat-lam-viec-do-hoa-3dkidThành thạo phím tắt

   Các bạn vô mục Edit -> Keyboard Shortcuts sẽ hiện lên bảng phím tắt. Tại đây các bạn thấy tất cả các phím tắt được gán, thật tuyệt vời cho việc học chúng. Ngoài ra bạn có thể gán lại bao nhiêu tùy thích và là nơi thực sự có thể tăng tốc độ và hiệu suất công việc của mình.

3DKID trân trọng!

zalo