NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AFTER EFFECT

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AFTER EFFECT

07/04/2020 07:00:00 / Đăng bởi Ánh Trần / (0) Bình luận

After Effect là gì? Đây là một phần mềm đồ hoạ được tạo ra với mục đích xử lý hiệu ứng video, và làm chuyển động số. After Effect còn được gọi là AE hay phần mềm đồ hoạ động.

Để dễ hình dung AE chính là phần mềm đứng sau những thước phim hoạt hình đẹp mắt. Những đoạn quảng cáo, với hiệu ứng lung linh huyền ảo. Những kĩ xảo phim ảnh trong các bộ phim võ thuật cổ trang. Những hiệu ứng cháy nổ phần nhiều đều được làm ra bởi phần mềm đồ hoạ này. Hãy cùng ĐỒ HỌA 3DKID tìm hiểu nhiều hơn về nó.

I. Bạn có thể làm gì với Adobe After Effects?

Với Adobe After Effects, bạn có thể tạo, kết hợp và cách điệu các lớp cảnh 2D trong không gian 3D. Adobe After Effects đóng góp vai trò khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Ví dụ: một nghệ sĩ VFX độc lập chỉ sử dụng After Effects để tổng hợp các cảnh quay được kết xuất 3D. Trình chỉnh sửa video có thể khai thác lợi ích After Effects nhiều hơn cho thiết kế tiêu đề và nhà làm phim hoạt hình có thể sử dụng nó để tạo các nhân vật hoạt hình 2D. Đó là lý do tại sao rất nhiều người dùng gặp khó khăn trong việc xác định những khả năng và lợi ích sử dụng của After Effects, do thực tế là chương trình này làm được rất nhiều thứ và mang lại kết quả tốt.

Cần lưu ý rằng mặc dù After Effects là phần mềm với nhiều tính năng làm bạn ngạc nhiên, nhưng nó không lý tưởng để chỉnh sửa cảnh quay. Bởi vì nó không có khả năng phát lại hoặc thiết lập bố cục giống như một ứng dụng chỉnh sửa video. Trong ngữ cảnh chỉnh sửa, Adobe After Effects thường được sử dụng để áp dụng các hiệu ứng cho các đoạn phim.

Mặc dù có tính ứng dụng cao, cấu trúc của After Effects thực sự rất đơn giản. Giống như mọi ứng dụng chỉnh sửa video khác, After Effects sử dụng hệ thống lớp, hình dung dễ liên tưởng nhất là hình ảnh một chồng giấy. Khi nhìn vào, bạn sẽ nhìn thấy tờ giấy mặt trên cùng mà không thể thấy tờ giấy dặt dưới nó. Ví dụ này tương tự như bạn đang làm việc trên một tác phẩm 2D.

Nếu bạn đặt các lớp của mình thành 3D, bạn có thể đưa chúng ra trước các lớp 3D khác nếu chúng ở gần máy ảnh của bạn hơn trong không gian 3D. Nếu điều đó nghe có vẻ khó hiểu, chỉ cần xem ví dụ dưới đây. Khi lớp di chuyển qua lớp nền về phía máy ảnh, nó sẽ hiển thị. Khi nó đi đằng sau nền, nó bị che khuất.

adobe_after_effects_3dkid

1. Thư viện hiệu ứng

Điểm nổi bật khiến After Effects khác biệt với tất cả các ứng dụng video khác là thư viện hiệu ứng rộng lớn của nó. Có hàng trăm hiệu ứng tích hợp có thể được kết hợp để tạo ra vô số khả năng sáng tạo. Điều này nghe có vẻ hơi phi lý, nhưng trong After Effects,bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều đó. Chúng ta hãy xem một vài loại hiệu ứng có trong Adobe After Effects.

1.1. Hiệu ứng mô phỏng

Có 18 hiệu ứng mô phỏng được tích hợp trong Adobe After Effects . Những hiệu ứng mô phỏng này có thể được sử dụng để tạo ra bất cứ thứ gì từ mưa đến tóc. Tất cả các hiệu ứng này là hoàn toàn tùy biến. Khi bạn ghép chúng với các hiệu ứng khác, bạn có thể đưa chức năng của chúng đi xa hơn nữa. 

1.2. Hiệu ứng cách điệu

Các hiệu ứng cách điệu được tìm thấy trong After Effects rất hữu ích để áp dụng cho các videos, layers, styles mà với những phần mềm khác bạn không thể làm được. Những hiệu ứng kéo và thả này có thể được thao tác dễ dàng để tạo ra vẻ ngoài và phong cách tuyệt vời. Các hiệu ứng đáng chú ý trong danh mục này bao gồm hiệu ứng CC Glass và hiệu ứng posterize . Dưới đây là một ví dụ về hiệu ứng Find Edges được áp dụng.

adobe_after_effects_3_3dkid

1.3. Tất cả các loại hiệu ứng khác

Ngoài các loại hiệu ứng tiêu biểu được đề cập ở trên, còn rất nhiều hiệu ứng khác góp phần tạo nên bản thiết kế đáp ứng kì vọng của bạn. Ví dụ, hiệu ứng làm mờ có  nhiều kiểu mờ khác nhau; hay khả năng Color Correction category (Chỉnh màu với các hiệu ứng) có thể tạo ra bất kỳ giao diện nào bạn muốn đưa ra cho cảnh quay của mình.

Ngoài ra còn có Perspective category (Danh mục phối cảnh) bao gồm hiệu ứng 3D Camera Tracker effect (Trình theo dõi máy ảnh 3D) giúp dễ dàng theo dõi các cảnh quay video của bạn. Ảnh gif dưới đây cho thấy Linear Wipe effect (hiệu ứng Wipe tuyến tính) đang được sử dụng. Bạn có thể tìm thấy hiệu ứng chuyển tiếp Wipe tuyến tính trong thư mục Transition Effects (Hiệu ứng chuyển tiếp).

adobe_after_effects_5_3dkid

2. Mẫu Adobe After Effects

Các mẫu Adobe After Effects là một lý do rất lớn tại sao hầu hết các trình chỉnh sửa video đều chọn sử dụng After Effects . Bạn có thể dành toàn bộ sự nghiệp của mình để phát triển các kỹ năng như một nhà thiết kế chuyển động. Tuy nhiên, thông thường những người chỉnh sửa video có thể không có thời gian hoặc chuyên môn cần thiết để tạo ra các thiết kế họ muốn hoặc cần. Thay vào đó, các nhà thiết kế chuyển động từ khắp nơi trên thế giới đã thiết lập các tệp dự án After Effects theo cách mà người dùng chỉ cần kéo và thả đoạn phim của họ để có được kết quả tuyệt vời.

Các thị trường mẫu After Effects trực tuyến như RocketStock có các dự án dễ sử dụng, do đó, ngay cả những người dùng After Effects ở trình độ trung bình cũng có thể tạo ra các thiết kế tuyệt đẹp cho các dự án video của họ.

3. Thiết kế tiêu đề

Với các tính năng thiết kế tiêu đề đa dạng như Photoshop, After Effects là một chương trình tuyệt vời để tạo ra các tiêu đề hoàn hảo cho các dự án video của bạn. Công cụ tiêu đề được tích hợp trong After Effects hoạt động rất giống với công cụ tìm thấy trong hầu hết các trình xử lý văn bản. Điều này bao gồm các tùy chọn đoạn và điều khiển tùy chỉnh cho những thứ như khoảng cách dòng và tùy chình co kéo kích thước.

Tuy nhiên, điều khiến khả năng thiết kế tiêu đề của After Effects nhận được đánh giá cao nằm ở các trình hoạt hình tiêu đề cho phép người dùng tự động làm động các ký tự, từ hoặc dòng tùy theo nhu cầu mong muốn của mình

Tất cả các hiệu ứng được đề cập ở trên cũng có thể được áp dụng cho văn bản, vì vậy thực sự không có giới hạn đối với các loại tiêu đề bạn có thể tạo trong After Effects . Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rất khó khăn để tạo tiêu đề 3D như ý trong After Effects . Một số người có thể tạo giả 3D bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là xếp chồng lớp, nhưng hầu hết mọi người chỉ cần sử dụng plugin Element 3D để cố gắng tạo ra 3D text.

Bạn có thể tìm thấy một số bài viết trực tuyến về cách sử dụng quy trình được gọi là 3D Ray-traced (Truy tìm tia) để tạo tiêu đề 3D, nhưng kỹ thuật này không hoạt động tốt, vì vậy nên tránh trong hầu hết mọi tình huống.

4. Khả năng tổng hợp

Một phần mềm tổng hợp đơn giản là một phần mềm có thể được sử dụng để kết hợp nhiều tài nguyên lại với nhau để tạo ra một cảnh hoàn chỉnh. Ví dụ, một shot VFX duy nhất có thể yêu cầu một tấm màn hình màu xanh lá cây, hậu cảnh, một số yếu tố vụ nổ, bụi và khói đều được kết hợp thành một cảnh duy nhất. Điều này sẽ cực kỳ khó thực hiện bên trong một ứng dụng chỉnh sửa video, vì vậy một ứng dụng đặc biệt như After Effects là một giải pháp hữu ích.

adobe_after_effects_7_3dkid

Tuy nhiên, hầu hết các trình chỉnh sửa video đều sử dụng khả năng kết hợp của After Effects cho các dự án ít kỹ xảo cầu kỳ, hào nhoáng hơn. Không có gì lạ khi sử dụng After Effects để thay thế màn hình nhanh cho bản demo sản phẩm hoặc làm mờ logo bằng trình theo dõi camera 3D.

Giống như trong Photoshop, các lớp After Effects có thể đảm nhận một số chế độ hòa trộn tác động đến chúng theo cách mà lớp của bạn được diễn giải với các cảnh quay đằng sau nó. Điều này rất cần thiết cho các mô hình và thiết kế 3D, vì bạn thường thực hiện kết xuất nhiều lượt trong đó các yếu tố khác nhau sẽ được kết hợp với nhau để tạo ra hình ảnh 3D cuối cùng. Trong trường hợp này, bạn có thể có một lớp bóng trong đó bạn muốn chỉ nhìn thấy các phần tối của hình ảnh và một lớp nổi bật trong đó bạn chỉ muốn nhìn thấy các phần ánh sáng.

adobe_after_effects_8_3dkid

Một chế độ hòa trộn được coi là hoàn hảo khi được kết hợp tất cả các yếu tố này lại với nhau. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng các chế độ hòa trộn để thêm các yếu tố trên đoạn phim của mình. Ví dụ, khi phát hiện ra là rò rỉ ánh sáng, bằng cách ‘Add’ hoặc ‘Screen’ chế độ hòa trộn, người dùng có thể dễ dàng tổng hợp ánh sáng rò rỉ trên đoạn phim của mình trong After Effects để tạo cảnh quay cách điệu.

5. Chữ viết

Không giống như các plugin, các tập lệnh không mở khóa bất cứ thứ gì mà After Effects không có khả năng thực hiện – mà chỉ đơn giản là tự động hóa một quy trình để tiết kiệm thời gian và thao tác thực hiện. Ví dụ: có một số tập lệnh như AE Sweets tạo hình động bằng cách chỉ cần nhấp vào nút.

Nếu bạn là một chuyên gia Adobe After Effects dày dạn kinh nghiệm, có lẽ bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi tạo các hình dạng hoạt hình – nhưng nếu được bổ sung khả năng tạo chúng chỉ bằng vài cú click chuột khiến toàn bộ quá trình thiết kế nhanh hơn nhiều.

Có vô số tập lệnh khác được sử dụng để thực hiện một số tác vụ khác nhau, từ việc bù đắp các lớp cho đến kết xuất các tác phẩm. Điều lớn nhất cần nhớ khi thực hiện một nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong After Effects: hãy nhìn xung quanh, rất có thể bạn sẽ tìm thấy một tập lệnh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian thực hiện.

6. Plugin được sử dụng sau khi nâng cấp hiệu ứng

Ngoài tất cả các hiệu ứng được đề cập ở trên, có hàng trăm hiệu ứng bổ sung khác có thể được cài đặt để đảm nhận chức năng của After Effects hơn nữa. Các plugin này về cơ bản là các ứng dụng thu nhỏ được phát triển bởi các công ty bên thứ ba có thể được cài đặt và sử dụng bên trong After Effects.

Có rất nhiều plugin khác nhau, nhưng một vài plugin phổ biến nhất có sẵn cho After Effects là Element 3D, Trapcode Particular (Trapcode đặc biệt), Plexus và Optical Flares (Quang pháo sáng). Plugin Element 3D là plugin được xây dựng bởi bên thứ ba gây ấn tượng nhất vì nó cho phép người dùng nhập, kết cấu, màu sắc, ánh sáng và tạo các đối tượng 3D bên trong After Effects. Nó không thay thế hoàn toàn được ứng dụng mô hình 3D – nhưng nếu thỉnh thoảng bạn chỉ làm việc với các đối tượng 3D, thì đó là một công cụ hữu ích để tăng tốc quá trình thiết kế 3D.

II. Điều gì mà Adobe After Effects không thể làm?

Câu hỏi về những gì không thể có trong After Effects là một câu hỏi rất khó; mặc dù bạn có thể tạo ra hầu hết mọi thứ trong After Effects, nhưng đó chưa chắc là công cụ lý tưởng để sử dụng cho mọi dự án đồ họa chuyển động hoặc VFX. Đối với mọi dự án, những thủ thuật trên After Effects mà bạn có thể sử dụng để mô phỏng hiệu ứng mong muốn. Dưới đây là hai điều bạn không thể làm (hoặc ít nhất là làm tốt) trong Adobe After Effects .

1. Mô hình và hoạt hình 3D

adobe_after_effects_10_3dkid

Sử dụng Element 3D, bạn có thể nhập các đối tượng 3D vào Adobe After Effects – nhưng sẽ bị giới hạn khi tạo hiệu ứng cho chúng, vì vậy bạn sẽ không bao giờ có thể thay thế phần mềm tạo mô hình / hoạt hình 3D truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bị giới hạn trong các loại mô hình bạn có thể tạo. Nếu bạn nghiêm túc về thiết kế 3D, bạn thực sự cần bắt đầu học một phần mềm 3D như Cinema 4D hoặc Maya .

2. Chỉnh sửa video (kinda)

adobe_after_effects_11_3dkid

Như chúng tôi đã trình bày trong bài đăng này, Adobe After Effects không phải là một phần mềm tuyệt vời để chỉnh sửa âm thanh hoặc video. Chắc chắn bạn có thể hoàn thành công việc nếu bạn hoàn toàn phải làm, nhưng nó không được thực hiện cho điều đó. Adobe After Effects hoạt động tốt nhất khi được ghép nối với phần mềm chỉnh sửa video. Adobe Premiere Pro kết hợp tốt nhất với Adobe After Effects , nhưng bạn luôn có thể sử dụng một phần mềm như Final Cut Pro hoặc Media Composer để hoàn thành công việc.

 

======

ĐỒ HỌA 3DKID 

Hotline: 0936.181.457 - 0983.0984.41

Email: 3dkidgraphic@gmail.com

Website: www.dohoa3dkid.vn

======

3 cơ sở đào tạo tại tp.HCM:

*Quận 1: Lầu 9, Toà nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM

*Bình Thạnh: Lầu 6, Toà nhà Win Home, 177 Bạch Đằng, P. 15, Q. Bình Thạnh, TPHCM

*Gò Vấp: Số 100, đường số 10, KDC Citylanh Park Hills, P. 10, Q. Gò Vấp, TPHCM

zalo