CÁCH BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ ĐÚNG PHONG THỦY MANG ĐẾN THỊNH VƯỢNG CHO GIA CHỦ

CÁCH BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ ĐÚNG PHONG THỦY MANG ĐẾN THỊNH VƯỢNG CHO GIA CHỦ

04/01/2022 10:50:00 / Đăng bởi dương anh thi / (0) Bình luận

Phòng ngủ là không gian kín đáo trong nhà là nơi bắt nguồn của hạnh phúc. Vì vậy, việc bố trí phòng ngủ cũng quan trọng không kém so với các không gian khác như phòng khách, bếp, phòng thờ... Biết cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy không chỉ giúp cho giấc ngủ ngon hơn mà còn làm cho không gian trở nên gọn gàng, ngăn nắp và gặp nhiều may mắn, phát lộc. 

Nội dung bài viết:

1. Vai trò của phong thủy phòng ngủ đối với đời sống

2. Nguyên tắc khi bố trí phòng ngủ trong thiết kế nội thất

3. Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy theo bản mệnh của gia chủ

4. Hướng dẫn bố trí các vật dụng có trong phòng ngủ

5. Một số điều cấm kị trong cách bài trí phòng ngủ

1. Vai trò của phong thủy phòng ngủ đối với đời sống

Phòng ngủ là nơi bạn nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài học tập và làm việc. Ai cũng muốn có được không gian thoải mái nhất để tách mình khỏi những ồn ào ngoài kia. 

Mỗi người chúng ta, thường ngủ trung bình khoảng 8h đồng hồ mỗi ngày, phòng ngủ cũng là không gian mỗi người chúng ta ở lâu nhất trong nhà. Nếu như không sắp xếp tốt phong thủy phòng ngủ thì dễ khiến cho ”khí” của cơ thể bị tổn hại, ngủ không ngon giấc, sức khỏe cũng chịu ảnh hưởng.

Khi tiến vào trạng thái ngủ cũng là lúc ”khí” con người yếu nhất, lúc đó cơ thể dễ bị các tác nhân không tốt bên ngoài tác động. Chính vì vậy, phong thủy phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày.

phong-thuy-phong-ngu-3dkid-1

Vai trò của phong thủy phòng ngủ đối với đời sống

>>> Tham khảo thêm:

- Khóa học Thiết kế nội thất Art. Combo (3 tháng)

- Phong thủy nhà bếp và 7 điều đại kỵ mà gia chủ nhất định phải tránh

- Những điều nên làm và cách tận dụng không gian nội thất nhà ở hợp lý

2. Nguyên tắc khi bố trí phòng ngủ hợp phong thủy trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc 1: Chọn hướng phòng ngủ tốt hợp phong thủy

Hướng nhà đất hợp mệnh là điều tất cả chúng ta đều quan tâm và đặt lên hàng đâu. Phần lớn nếu đã chọn được hướng nhà ưng ý thì hướng phòng ngủ sẽ được thiết kế phù hợp với ngôi nhà. Tuy nhiên nếu chọn nhà không hợp hướng hoặc hướng nhà không tốt thì hướng phòng ngủ, giường ngủ có chuẩn mới góp phần hạn chế được những điểm xấu do hướng nhà chưa tốt gây ra. 

phong-thuy-phong-ngu-3dkid-2

Chọn hướng phòng ngủ tốt hợp phong thủy

Hướng cửa phòng ngủ theo phong thủy thường phải lưu ý những điều như sau:

Cửa phòng ngủ không nên đối diện phòng tắm, nhà vệ sinh: Theo phong thủy nó sẽ mang đến những nguồn năng lượng tiêu cực cho gia chủ. Đây được xem là điều tối kỵ trong phong thủy phòng ngủ cần phải tránh. Hơn nữa phòng tắm thường ẩm ướt, có mùi, không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt các bệnh xương khớp.

Cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp: KHÔNG NÊN LÀM NHƯ THẾ!. Lý do bởi khi mở cửa mà nhìn ngay thấy bếp sẽ khiến vận khí không hanh thông. Chắc chắn không ai muốn điều đó. Chính vì vậy mà nguyên tắc phong thủy trong phòng ngủ này luôn được mọi người tuân thủ. Cách hóa giải mà chúng ta có thể áp dụng cho trường hợp này chính là thiết kế rèm, vách ngăn phòng hoặc thiết kế bếp ra hướng khác.

Ngoài ra, để xây cửa phòng ngủ hợp lý thường phải theo tuổi mệnh của gia chủ. Hãy tham khảo bảng dưới đây:

Yếu tố ngủ hành Hướng tốt
Kim Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc
Mộc  Đông, Đông Nam, Bắc
Thủy Bắc, Tây, Tây Bắc
Hỏa Nam, Đông, Đông Nam
Thổ Nam, Tây Nam, Đông Bắc

Nguyên tắc 2: Hình dạng của phòng ngủ như thế nào là tốt cho phong thủy

Cũng như hình dáng ngôi nhà, phòng ngủ hình vuông hoặc hình chữ nhật được cho là tốt nhất, giúp đem lại cảm giác an toàn, gia chủ cũng dễ ngủ và ngủ ngon hơn, lâu dài sẽ tác động tốt cho sức khỏe.

Một số người thường thích sự phá cách, mới lạ nên có thể sẽ lựa chọn kiểu trang trí phòng ngủ hình tròn, nhưng với hình dáng này, người ngủ trong phòng dễ bị rơi vào cảm giác hoang mang, dễ bị chóng mặt và khi ngủ cũng không được sâu giấc, tác động tiêu cực đến tinh thần. Những phòng ngủ có nhiều góc nhọn cũng không tốt, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không tốt về mặt phong thủy.

hong-thuy-phong-ngu-3dkid-3

Hình dạng của phòng ngủ như thế nào là tốt cho phong thủy

Nguyên tắc 3: Cách bố trí phòng ngủ đẹp hợp phong thủy 

▶️ Hướng kê giường trong phòng ngủ

Giường là yếu tố chiếm vị trí quan trọng nhất trong phong thủy phòng ngủ. Vì vậy, khi chọn hướng phong thủy giường ngủ tuyệt đối nên “Kiêng” những điều sau:

+ Kiêng kê sát vào cửa sổ: không tốt cho an ninh của gia đình.

+ Kiêng thiếu thẳng vào ống khói vì chủ giường khó sinh nở.

+ Không nên chiếu thẳng vào nhà vệ sinh, (đặc biệt đối với nhà phố) vì nhà vệ sinh là nơi dùng đại tiện bài trừ các chất thải của cơ thể ra ngoài, chất mộc không sạch.

+ Không để xà ngang trên đầu giường (còn gọi là huyền trầm sát) sẽ tạo cảm giác bị đè nặng khiến cho giấc ngủ không ngon.

+ Kiêng hướng thẳng vào cửa phòng vì có thể khiến người ngủ bị giật mình, nếu không thể di chuyển giường thì nên đặt một tấm bình phong giữa cửa phòng với đầu giường ngủ để ngăn cách.

+ Vị trí đầu giường ngủ tốt nhất cần có một chỗ tựa vững chắc, nhất là kê đầu giường sát vào một bức tường trong phòng. Bức tường đó không có cửa ra vào hoặc cửa sổ là lý tưởng nhất.

+ Không nên chiếu thẳng vào nhà vệ sinh, (đặc biệt đối với nhà phố) vì nhà vệ sinh là nơi dùng đại tiện bài trừ các chất thải của cơ thể ra ngoài, chất mộc không sạch.

phong-thuy-phong-ngu-3dkid-8

Hướng kê giường phòng ngủ hợp phong thủy

▶️ Chất liệu, kiểu dáng, kích cỡ giường trong phòng ngủ

Ngày nay, giường ngủ được thiết kế bằng nhiều chất liệu khác nhau như sắt, inox, nhựa... đa dạng lựa chọn. Nhưng gỗ vẫn là loại chất liệu nên được ưu tiên lựa chọn nếu xét theo yếu tố phong thủy. Bởi giường gỗ mang lại cảm giác ấm áp, một số loại gỗ còn tỏa ra mùi thơm tự nhiên giúp người sử dụng có cảm giác dễ chịu, thư thái.

Nếu chọn những loại khác thì việc chọn ga giường là rất quan trọng các chất liệu tự nhiên như lụa, đũi, tơ tằm, bông... sẽ giúp mỗi thành viên trong gia đình có giấc ngủ ngon.

Mẫu giường ngủ tốt nhất nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Có một số người thích sử dụng giường hình tròn. Đây là kiểu giường không tốt về phong thủy. Hình tròn mang hành kim mang tính động không phù hợp với không gian cần yên tĩnh phòng ngủ. Vì vậy đồ dùng trong phòng ngủ nên hạn chế sử dụng đồ đạc hình tròn, kể cả trần trang trí cũng nên tránh sử dụng họa tiết tròn hoặc các đường cong.

Hiển nhiên, anh chị có thể chọn mẫu giường ngủ hợp với anh chị. 

phong-thuy-phong-ngu-3dkid-4

Chất liệu, kiểu dáng, kích cỡ giường trong phòng ngủ hợp phong thủy

3. Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy theo bản mệnh của gia chủ

Khi bố trí phòng ngủ theo phong thủy thì yếu tố đầu tiên làm trang trí theo bản mệnh của gia chủ. Theo thuyết ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, mỗi người có một bản mệnh khác nhau. Vậy nên, khi thiết kế phòng ngủ theo phòng thủy cần chú ý theo bản mệnh của gia chủ.

Bố trí màu sắc phong thủy phòng ngủ hợp mệnh:

 • - Mệnh Kim: Khi thiết kế nội thất phòng ngủ của gia chủ mệnh Kim, bạn nên chọn màu như vàng hoặc nâu đất. Theo thuyết ngũ hành thì kim sinh thổ, nên khi 2 sắc thái này kết hợp lại sẽ mang lại nhiều vận khí tốt.

 • - Mệnh Mộc: Sẽ rất phù hợp với các màu nhẹ như xanh da trời hoặc lá cây. Những màu sắc này sẽ giúp điều hòa sinh khi giữa chủ hộ và căn nhà.

 • - Mệnh Thủy: Rất hợp với các màu tone xanh như xanh nước biển, xanh da trời. Bạn có thể tô điểm thêm bằng màu vàng ánh kim để căn phòng thêm phần ấn tượng.

 • - Mệnh Hỏa: Thu hút nhiều vận khí khi ở trong căn phòng có trang trí màu đỏ hoặc tím. Màu sắc này tượng trưng cho lửa của mệnh hỏa. Khi phòng được trang trí màu sắc này sẽ thu hút nhiều vận khí.

 • - Mệnh Thổ: Nên chọn màu nâu nhạt, vàng đất. Nếu gia chủ thích sự phá cách cho không gian sống thì có thể chọn phối hợp nội thất cùng màu đỏ hoặc vàng.

phong-thuy-phong-ngu-3dkid-5

Bố trí màu sắc phong thủy phòng ngủ hợp mệnh

Bố trí hướng phong thủy phòng ngủ hợp mệnh với chủ nhà:

 • - Phong thủy phòng ngủ mệnh Kim: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc và kỵ đặt ở hướng Nam.

 • - Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Tây Bắc.

 • - Phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Tây Bắc, Bắc và kỵ ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.

 • - Phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Bắc.

 • - Phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ: Phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông và Đông Nam.

4. Hướng dẫn bố trí các vật dụng có trong phòng ngủ

Vị trí đặt giường ngủ hợp phong thủy phòng ngủ:

Giường ngủ là một vật dụng quan trọng nhất trong phòng ngủ mang tới cho bạn một giấc ngủ yên bình. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có được vị trí chiếc giường ưng ý nhất:

 • - Giường ngủ nên để giữa phòng, đầu giường có điểm tựa vững chắc, giúp giấc ngủ được đảm bảo sự yên tâm tuyệt đối.

 • - Vấn đề kích thước giường ngủ cũng cần phải phù hợp không được quá lớn hoặc quá nhỏ. Nếu gia đình có con nhỏ thì cần phải sử dụng chiếc giường cho diện tích lớn hơn.

 • - Chiều cao giường cũng không nên để quá cao, nên để cho gầm giường thấp tránh cảm giác bất an, trống rỗng phía dưới gầm giường.

phong-thuy-phong-ngu-3dkid-6

Vị trí đặt giường ngủ hợp phong thủy phòng ngủ

Hướng đặt bàn trang điểm hợp phong thủy phòng ngủ:

Khu vực để gương tốt cho phòng ngủ thường là hướng Đông Nam, Bắc và Đông.

 • - Hướng Đông Nam: Có tác dụng thu tài vượng khí, làm ăn phát đạt, mọi chuyện hanh thông.

 • - Hướng Bắc: Có tác dụng hỗ trợ đường công danh thuận lợi.

 • - Hướng Đông: Nâng cao sức khỏe, dẻo dai.

Không nên đặt gương tại hướng Nam. Bởi hướng này không tốt cho phong thủy của phòng ngủ vì chúng thuộc hướng có yếu tố Hỏa.

phong-thuy-phong-ngu-3dkid

Hướng đặt bàn trang điểm hợp phong thủy phòng ngủ

Bố trí tủ quần áo theo phong thủy phòng ngủ:

Với 1 căn phòng ngủ có độ thông gió và đón ánh sáng kém thì bạn nên lựa chọn gam màu nhạt cho tủ áo. Vị trí tốt nhất là kê tủ ở góc tường, tránh chặn cửa sổ, lối gia vào làm giảm lựu thông ánh sáng và không khí.

Tuy nhiên, nếu không gian phòng ngủ của bạn khiêm tốn thì chỉ nên dùng những trang thiết bị tủ quần áo hay nội thất có kích thước vừa với căn phòng. Tránh cảm giác bí bách, chật hẹp.

phong-thuy-phong-ngu-3dkid-9

Bố trí tủ quần áo theo phong thủy phòng ngủ

5. Một số điều cấm kị trong cách bài trí phòng ngủ

Về phong thủy cũng có nhiều điều cần lưu ý các vị trí bố trí đồ nội thất trong phòng ngủ. Bạn cần lưu ý một số điều cấm kị như sau:

 • - Giường ngủ không được để đối diện gương soi.
 • - Hạn chế sử dụng hoặc decor những đồ vật liên quan tới nước trong phòng ngủ như bể cá cảnh.
 • - Không đặt giường ngủ dưới quạt trần hay đèn chùm, xà nhà.
 • - Phần đầu giường không được đối diện bức tường phía sau bồn cầu.
 • - Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà bếp, nhà vệ sinh, đối diện cửa chính.
 • - Không lắp điều hòa phía trên đầu giường.
 • - Không bố trí gương chiếu vào bàn đọc sách. Bởi cách đặt gương như vậy sẽ dễ gây phân tâm, mất tập trung cho người đọc. Hay bị người khác soi mói làm giảm năng suất làm việc.
 • - Nếu có nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn nên đóng cửa khi không sử dụng để làm không khí trong phòng được trong sạch và dễ chịu.

Bài viết này 3DKID sẽ giúp các bạn biết CÁCH BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ ĐÚNG PHONG THỦY MANG ĐẾN THỊNH VƯỢNG CHO GIA CHỦ. Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn, chúc các bạn có những ngôi nhà ưng ý đúng như mong muốn. Hãy liên hệ ngay Hotline: 0964.084.557 để được tư vấn thêm về các khoá học chất lượng cao tại 3DKID. Thanks!

 

 

ĐỒ HỌA 3DKID

Hotline: 0964.084.557 - 0983.0984.41

Email: 3dkidgraphic@gmail.com

Website: www.dohoa3dkid.vn

======

3 cơ sở đào tạo tại tp.HCM:

*Quận 1: Lầu 9, Toà nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM

*Quận 1: 25A, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Q.1, TPHCM

*Gò Vấp: Số 100, đường số 10, KDC Citylanh Park Hills, P. 10, Q. Gò Vấp, TPHCM

zalo