KEYFRAME LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU LOẠI KEYFRAME TRONG AFTER EFFECTS?

KEYFRAME LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU LOẠI KEYFRAME TRONG AFTER EFFECTS?

12/30/2021 10:32:00 / Đăng bởi dương anh thi / (0) Bình luận

   Khi các bạn là một Video Editor để sản xuất Video, chắc hẳn bạn cũng  thấy quen thuộc với thuật ngữ Keyframe. Hãy cùng 3DKID tìm hiểu Keyframe là gìvà có bao nhiêu loại Keyframe.

KEYFRAME-LÀ-GÌ

bao nhiêu loại Keyframe?

1. Keyframe trong After Effects là gì?

   Keyframe là một điểm chốt (hay còn gọi là chìa khóa) ở thời gian nhất định, đánh dấu sự bắt đầu hoặc kết thúc của quá trình thay đổi thông số của layer. Ví dụ như Position (vị trí); Opacity (độ trong suốt); Scale (phóng to/ thu nhỏ); Rotation (Xoay);... Bằng cách thay đổi giá trị thông số qua thời gian thì bạn đã tạo nên sự thay đổi rồi.

KEYFRAME-LÀ-GÌ

Các Keyframe trên thanh Timeline

   Tất cả các phần mềm Video Editor đều có phần Timeline. Trong phần Timeline này các bạn sẽ tạo những Keyframe để tạo nên chuyển động. Khi tạo ra các Keyframe thì bạn phải tạo ít nhất 2 Keyframe để có nơi bắt đầu và nơi kết thúc.

KEYFRAME-LÀ-GÌ

  Một Keyframe bắt đầu và một cho kết thúc.

>>> Tham khảo:

2. Tại sao phải cần có Keyframe trong After Effects

   Keyfame là thành phần tương đối quan trọng trong diễn hoạt Animation. Vì thế nó xuất hiện hầu hết trong các thuộc tính và hiệu ứng trong After Effects. Như 3DKID có nói ở trên, keyframe giúp bạn đưa thông tin đến phần mềm After Effects nơi bạn muốn chuyển động bắt đầu và nơi bạn muốn kết thúc.

KEYFRAME-LÀ-GÌ

Sử dụng thuộc tính Scale trong thanh Timeline

   Keyframe không chỉ dùng để đưa Layer từ vị trí này đến vị trí khác của Composition mà nó còn được sử dụng nhiều thuộc tính khác nhau. Ví dụ như Position, bạn có thể dịch chuyển Layer từ vị trí này sang vị trí khác trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể thêm Keyframe vào các hiệu ứng để các Layer thêm linh động và đẹp mắt.

KEYFRAME-LÀ-GÌ

Kết quả của việc thay đổi Keyframe của thuộc tính Scale

3. 5 Loại Keyframe trong After Effects

   Hãy cùng 3DKID khám phá 5 loại Keyframe được sử dụng trong After Effects nhé.

   ● Linear Keyframes - Keyframe chuyển động thẳng

   Đây là loại Keyframe thông dụng nhất trong After Effects. Nó được bắt đầu tự động khi bạn thay đổi thông số của thuộc tính nào đó. Loại Keyframe này được xuất hiện dưới dạng hình thoi.

KEYFRAME-LÀ-GÌ

   ● Auto Bezier - Keyrame chuyển động cong.

   Auto Bezier Keyframe là hệ quả của Linear Keyframe và chúng sẽ làm mượt các điểm thay đổi ở giữa 2 Keyframe khác. Lúc này từ chuyển động thẳng sẽ chuyển sang chuyển động dạng cong. Như vậy sẽ khiến cho hình thể của bạn chuyển động mượt mà hơn. 

   Các bạn chỉ cần chọn điểm Keyframe nào cần thay đổi và nhấn "F9", phần mềm After Effects sẽ tự động biến keyframe Linear thành Auto Bezier. 

KEYFRAME-LÀ-GÌ

   Auto Bezier xuất hiện dưới dạng hình tròn và nó sẽ làm thay đổi hướng chuyển động của keyframe.

   ● Continous Bezier - Keyframe thủ công chuyển động cong

   Trong khi Auto Bezier tự động làm mượt chuyển động và thay đổi hướng chuyển động, thì Continous Bezier sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh thủ công nó dựa trên điều bạn muốn.

   Bạn cần chọn tất cả các keyframe bạn muốn chuyển đổi rồi nhấn tổ hợp "Ctrl + Shift + K". Một hộp thoại sẽ tự động xuất hiện giúp tùy chỉnh chuyển động của bạn.

KEYFRAME-LÀ-GÌ

      Continous Bezier được xuất hiện dưới dạng đồng hồ cát.

   ● Bezier Keyframe - Keyframe cong

   Bezier được tạo ra khi bạn kiểm soát toàn bộ thông số của keyframe dựa vào thông số của chúng, dựa vào thông số của Graph Editor. Tạo ra Bezier Keyframe không thay đổi hình dạng của keyframe, nó chỉ đơn giản là thay đổi đường chuyển động của vật thể.

   ● Hold Keyframe - Keyframe dừng

   Hold keyframe dùng để khóa một hiệu ứng hoặc một thông số ở đúng vị trí đó.

KEYFRAME-LÀ-GÌ

   Hold Keyframe được xuất hiện dưới dạng hình vuông. Bạn có thể áp dụng nó với Footage bằng cách chọn layer cần dừng và chọn Layer ->Time -> Freeze Frame.

   3DKID vừa giới thiệu các bạn các loại keyframe hay dùng trong After Effects. Hãy đến với  ĐỒ HỌA 3DKID tham gia các khóa học để biết thêm những điều thú vị nhé. Các bạn có thể đăng ký tại đây

================

ĐỒ HOẠ 3DKID - "Tôn vinh giá trị thực học"

Hotline: 0983.0984.41 - 0936.181.457

========

Các chi nhánh đào tạo 3DKID: 

• QUẬN 1: Lầu 9 Toà nhà Vietcomreal, số 68 Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM

• BÌNH THẠNH: Lầu 6, Toà Nhà Winhome, 177 Bạch Đằng, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

• GÒ VẤP: Số 100 đường số 10, KDC Cityland Park Hill, P10, Q. Gò Vấp, TP HCM

========

• Email: 3dkidgraphic@gmail.com
• 
Web: www.dohoa3dkid.vn
• Fbwww.facebook.com/dohoa3dkid

 

zalo