"NĂNG KHIẾU VẼ" CÓ LÀ ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC TRONG NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

"NĂNG KHIẾU VẼ" CÓ LÀ ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC TRONG NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

07/07/2022 19:48:00 / Đăng bởi uyen nguyen / (0) Bình luận

Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ họa? Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ? Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Vẽ xấu có học thiết kế đồ họa được không? Đây là câu hỏi muôn thuở mà rất nhiều bạn mới vào ngành thiết kế đều trăn trở. Bài viết này cũng sẽ giúp cho bạn giải đáp được một số thắc mắc để vào ngành thiết kế khi không biết bắt đầu từ đâu.

Vậy thiết kế đồ họa và hội họa có mối quan hệ như thế nào? Tại sao nhiều người lại gắn kết hai lĩnh vực này lại với nhau. Cùng 3DKID tìm hiểu khái niệm và vai trò của 2 ngành nghề này trong đời sống trước nhé.

Nội dung bài viết:

1. Thiết kế đồ họa là gì? Vai trò của thiết kế đồ họa trong đời sống

2. Hội họa là gì ? Vai trò của hội họa trong đời sống 

3. Mối quan hệ giữ thiết kế đồ họa và hội họa

4. Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ không?

5. Không biết vẽ có học thiết kế đồ họa được hay không?

6. Người vẽ xấu nên làm gì để học thiết kế đồ họa hiệu quả 

7. Các loại năng khiếu thường gặp trong thiết kế

8. Vậy năng khiếu có phải điều kiện bắt buộc trong thiết kế đồ họa hay không?

9. Học Thiết kế đồ họa ở đâu tốt? 

1. Thiết kế đồ họa là gì? Vai trò của thiết kế đồ họa trong đời sống

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Thiết kế đồ họa là gì? Vai trò của thiết kế đồ họa trong đời sống

Thiết kế đồ họa là một loại hình mà chúng ta sẽ thiết kế sản phẩm qua các công cụ thông minh, sử dụng từ các yếu tố phông chữ, hình ảnh, màu sắc, bố cục… thông qua các công cụ đồ họa như Ai, Ps, Pr, Ae… Mục đích để truyền đạt tới người xem hiệu quả truyền thông cao nhất, phục vụ cho mục đích kinh doanh hay truyền thông quảng bá.

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Thiết kế đồ họa là gì? Vai trò của thiết kế đồ họa trong đời sống

Những sản phẩm được thiết kế tạo ra sẽ phục vụ cho truyền thông, quảng cáo, giải trí… Một số loại hình thiết kế trong thiết kế đồ họa như: thiết kế ấn phẩm quảng cáo và marketing; thiết kế giao diện; thiết kế bộ nhận diện thương hiệu…

2. Hội họa là gì ? Vai trò của hội họa trong đời sống 

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Hội họa là gì ? Vai trò của hội họa trong đời sống 

Hội họa là một ngành nghệ thuật trong đó con người sử dụng  màu vẽ để tô lên bề mặt như là giấy, vải để thể hiện các ý tưởng nghệ thuật. Hội họa sinh ra để phục vụ cho nhu cầu thẩm mỹ, thưởng thức nghệ thuật của con người.

Các tác phẩm hội họa có thể mang tính tự nhiên và đại diện (như trong tranh tĩnh vật và tranh phong cảnh), nhiếp ảnh, trừu tượng, tường thuật. Nghệ thuật Tượng trưng, giàu cảm xúc (như trong Chủ nghĩa biểu hiện), và về bản chất chính trị (như trong chủ nghĩa nghệ thuật).

Một phần lịch sử hội họa của nghệ thuật phương Đông và phương Tây đều bị chi phối bởi tôn giáo. Ví dụ loại tranh này bao gồm các tác phẩm mô tả các nhân vật thần thoại trên đồ gốm. Các cảnh trong Kinh thánh trên trần nhà nguyện Sistine. Đến các cảnh về cuộc đời của Đức Phật (hoặc hình ảnh khác có nguồn gốc tôn giáo phương Đông).

Các trường hợp ngoại lệ được tìm thấy trong tranh mạn đà la Tây Tạng, nơi sử dụng bột màu. Hội họa như một phương tiện đã tồn tại hàng ngàn năm. Cùng với vẽ và điêu khắc, một trong những phương tiện sáng tạo lâu đời nhất. Nó được các nền văn hóa trên thế giới sử dụng dưới một số hình thức. 

Hội họa không giống với thiết kế đồ họa là có thể sản xuất hàng loạt mà họa sĩ có thể sáng tác khi họ thật sự có cảm hứng.

3. Mối quan hệ giữ thiết kế đồ họa và hội họa

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Mối quan hệ giữ thiết kế đồ họa và hội họa

Mối quan hệ giữ thiết kế đồ họa và hội họa chung quy là khả năng sáng tạo, sự sáng tạo trong hội họa và thiết kế đồ họa cho dù thế nào thì mục đích cuối cùng của chúng cũng để đáp ứng nhu cầu chuộng cái đẹp của con người trong đời sống.

Trong những khoảng thời gian dài trước , khi thiết kế đồ họa chưa thực sự phổ biến thì con người truyền tải thông tin cho nhau hầu hết bằng âm thanh, chữ viết, mà cách truyền đạt này lại không mang lại ấn tượng cho họ.

Ở hiện tại thiết kế đồ họa được phát triển mạnh mẽ, thông tin truyền đạt  dưới dạng hình ảnh trở nên phổ biến, con người có thể tiếp nhận thông tin một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Và tất nhiên để gây ấn tượng các Designer cần phải có sự sáng tạo trong thiết kế.

Sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa cần phải ưu tiên tính thẩm mỹ, vậy nên nghề thiết kế và hội họa có mối liên quan chung đến tính thẩm mỹ nên người ta dễ nhầm lẫn giữa hai lĩnh vực này.

4. Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không

Nhiều bạn nghĩ theo đuổi thiết kế đồ họa cần vẽ đẹp. Nhưng thực tế, vẽ đẹp chỉ là yếu tố đủ để giúp công việc thiết kế tốt hơn, chứ không phải yếu tố cần thiết. Các sản phẩm thiết kế đồ họa sử dụng ứng dụng công nghệ thiết kế. Những sản phẩm này đòi hỏi sự sáng tạo và truyền tải thông điệp doanh nghiệp, nhãn hàng. Chính vì thế, học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không cũng phụ thuộc vào công việc. 

Những giá trị tuyệt vời mà ngành Thiết kế đồ họa mang lại đó là sự sáng tạo và đổi mới không ngừng trong phương thức hoàn thiện sản phẩm. Dựa trên sản phẩm và mục đích thiết kế, bạn sẽ hiểu được kỹ năng vẽ tay có ảnh hưởng như thế nào công việc Thiết kế đồ họa:

Thiết kế đồ họa 2D, chỉnh sửa hình ảnh, sản phẩm quảng cáo, thiết kế website, bộ nhận diện thương hiệu,… Nhờ những tiến bộ công nghệ vượt bậc, với công cụ phần mềm thiết kế (như PS, AI, LR), chỉ cần nắm vững nguyên lý thiết kế, óc thẩm mỹ, thậm chí không cần vẽ đẹp, người thiết kế hoàn toàn có khả năng tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Thiết kế đồ họa 3D – nghệ thuật kỹ thuật số bao gồm vẽ minh họa, vẽ concept nhân vật, xây dựng nhân vật games,… Tính chất công việc này cần người thiết kế có khả năng cảm nhận các chất liệu, phân tích hướng sáng, độ bóng. Vì thế, vẽ tay là kỹ năng rất cần thiết để người học hiểu và khắc họa nhân vật có hồn.

Như vậy, kỹ năng vẽ tay là một ưu thế hỗ trợ nhà thiết kế phát triển lâu bền trên con đường Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn có các lựa chọn cho định hướng phát triển của mình. Thiết kế 2D sẽ không yêu cầu cao cho khả năng vẽ thủ công. Nhưng với mảng đồ họa 3D, dù vẽ chưa tốt, bạn cần hiểu rằng vẽ hoàn toàn là một kỹ năng có thể rèn luyện theo thời gian.

5. Không biết vẽ có học thiết kế đồ họa được hay không?

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Không biết vẽ có học thiết kế đồ họa được hay không

Nếu như bạn không biết vẽ có nên học thiết kế đồ họa, trước hết hãy để 3DKID phân tích điểm chung và điểm riêng của hai lĩnh vực này đã nhé.

Điểm chung của hai ngành này là ứng dụng tư duy sáng tạo, bố cục, màu sắc để tạo ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu thẩm mỹ.

Tuy nhiên khi bạn học hội họa, công cụ mà bạn sử dụng là bút vẽ , màu vẽ tạo ra tác phẩm hoàn toàn thủ công.

Nhưng khi bạn học thiết kế đồ họa thì những sản phẩm làm ra đều dựa trên những phần mềm như Photoshop, Illustrator, InDesign để thiết kế, những phần mềm này có sự tính toán sẵn nên bạn dễ dàng sử dụng nó nếu như bạn tham gia khóa học thiết kế đồ họa.

Như vậy, đều cùng tọa ra sản phẩm phục vụ cho sự ưa chuộng cái đẹp những thiết kế đồ họa và hội họa sử dụng phương pháp khác nhau. Thiết kế đồ họa thì vẽ băng công cụ đồ họa, còn hội họa thì vẽ bằng tay.

Thế nên cho dù bạn không biết vẽ cũng không sao vì đã có các phần mềm đồ họa hỗ trợ, thậm chí là trình độ vẽ tay của các bạn khác tệ nhưng thiết kế của họ vẫn đẹp vì quá trình chăm chỉ trau dồi , tập luyện của họ cộng với sự nhiệt tình hỗ trợ , tận tâm truyền đạt kiến thức từ giáo viên làm việc lâu năm kinh nghiệm trong nghề nhiều.

Với khóa khọc thiết kế đồ họa bạn sẽ thực hiện được những đồ án và sản phẩm thiết kế có tính thẩm mỹ, đạt yêu cầu của khách hàng và nhà tuyển dụng.

6. Người vẽ xấu nên làm gì để học thiết kế đồ họa hiệu quả 

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Người vẽ xấu nên làm gì để học thiết kế đồ họa hiệu quả 

Có thể chắc chắn rằng tùy từng chuyên ngành và sản phẩm ứng dụng, Thiết kế đồ họa sẽ yêu cầu nhà thiết kế các mức độ khả năng vẽ tay khác nhau. Tuy nhiên, để nâng cao kỹ năng hội họa, bạn có thể tham gia những lớp học mỹ thuật cơ bản, hay đơn giản là tập vẽ và tự trau dồi mỗi ngày. 

“Năng khiếu” là bước đệm tốt nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tin vì Thiết kế đồ họa cần nhiều hơn là tố chất “năng khiếu”. 3DKID gợi ý cho bạn 4 yếu tố khác nên được rèn luyện bên cạnh khả năng vẽ đẹp như sau: 

 – Tư duy thẩm mỹ sáng tạoBản chất của thiết kế chính là tạo nên những điều mới mẻ. Vì vậy, tư duy nghệ thuật sẽ như kim chỉ nam dẫn lối để nhà thiết kế hình thành vô số ý tưởng. Là người yêu cái đẹp, có óc thẩm mỹ, bạn có thể hiện thực hóa tác phẩm của mình bằng các công cụ phần mềm. 

 – Kiến thức mỹ thuật cơ bản: Đây là phần kiến thức nền tảng, có thể học hỏi và tích lũy. Thực hành càng nhiều những bài tập về phối hợp màu sắc, cân đối bố cục, hài hòa tổng thể… khiến bạn dần dần nâng cấp khả năng vẽ tay của mình một cách tự nhiên. 

Kiến thức bên lề: Hiểu biết về lịch sử, văn hóa, xã hội – đây mới thực là chất liệu để bạn tạo nên những sáng tạo đột phá nhưng vẫn gần gũi với hiện thực cuộc sống. Cập nhật những xu hướng thiết kế thường xuyên cũng sẽ là một lợi thế không nhỏ nếu bạn biết tận dụng.

– Thích “mày mò” công nghệ hiện đại: Công nghệ, trong xã hội ngày nay, có thể được tiếp cận dễ dàng bởi mọi đối tượng, ngay cả những người đứng tuổi cũng tương tác với công nghệ hằng ngày. Vậy đối với những người trẻ nhiệt huyết và năng động như bạn, chắc chắn việc tìm hiểu và làm chủ công nghệ là không quá khó khăn. 

7. Các loại năng khiếu thường gặp trong thiết kế

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Các loại năng khiếu thường gặp trong thiết kế

Khi quan sát mọi người trong ngành thiết kế, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều người có khả năng khác nhau để bổ trợ cho việc học và làm thiết kế chứ không chỉ năng khiếu vẽ, chẳng hạn như:

Sự tinh tế và nhạy cảm với các kích thước, tỉ lệ thị giác

Khả năng đọc và hiểu đa dạng thể loại và bền bỉ

Khả năng phiên dịch một ý niệm nào đó thành hình ảnh

Khả năng vẽ tốt cũng không thể thiếu

8. Vậy năng khiếu có phải điều kiện bắt buộc trong thiết kế đồ họa hay không?

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Vậy năng khiếu có phải điều kiện bắt buộc trong thiết kế đồ họa hay không

Bạn không bắt buộc phải vẻ được những bức tranh sơn dầu hoành tráng rồi mới có thể học thiết kế, nhưng việc có kiến thức về mỹ thuật cơ bản sẽ làm cho bạn trở nên có nền tảng và dễ dàng trong việc tiêu thụ những kiến thức về thiết kế sau này hơn. 

Đó là lí do tại sao các trường Đại học thiết kế tại Việt Nam và nước ngoài đều có các môn mỹ thuật cơ bản vào năm nhất và năm hai.

9. Học Thiết kế đồ họa ở đâu tốt? 

Tại Việt Nam, các bạn có thể cân nhắc ba môi trường sau đây nếu muốn theo học Thiết kế đồ họa:

Học ngắn hạn ở trung tâm: Ưu điểm nổi bật tại các trung tâm này chính là học phí thấp và thời gian theo học ngắn (từ 6 đến 12 tháng). Tuy nhiên, bởi thời lượng chương trình rút gọn, học viên phải chấp nhận rằng: Kiến thức nhận được không bao gồm tư duy cốt lõi của thiết kế. Khóa học này phù hợp với những bạn cần học thiết kế nhanh, bổ trợ cho công việc, không đòi hỏi tư duy mỹ thuật. 

Học tại trường đại học: Nếu bạn là học sinh Trung học phổ thông và chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học thì có thể tận dụng luôn điểm số của mình để ứng tuyển vào trường đại học. Tại đây, các bộ môn lý thuyết Thiết kế trang bị cho người học một cách bài bản. Tuy nhiên, sự cập nhật giáo trình còn hạn chế và sinh viên phải chủ động đầu tư công cụ để thực hành.

Học tại Trung tâm 3DKIDGRAPHIC: Chương trình đào tạo 3DIKD gồm có: 80% thực hành – 20% lý thuyết. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, 3DKID hỗ trợ 100% máy tính cho học viên thực hành. Bên cạnh đó, trường có những khung giờ học linh hoạt phù hợp với cả người đã đi làm, người lớn tuổi hay bạn trẻ yêu thích thiết kế.

khong-biet-ve-co-hoc-thiet-ke-do-hoa-duoc-khong

Học Thiết kế đồ họa ở đâu tốt

Như vậy, học Thiết kế đồ họa là một con đường nhiều thử thách và khả năng vẽ tay hay vẽ đẹp là một yếu tố giúp bạn giảm bớt gánh nặng khi theo đuổi ngành này. Tuy nhiên với sự nỗ lực và rèn luyện không ngừng, ngay cả những bạn không biết vẽ cũng có thể đi theo sự nghiệp sáng tạo và mang đến những giá trị tuyệt vời cho ngành Graphic Design. Vì vậy đừng ngần ngại mà hãy học tập và rèn luyện những kỹ năng cần thiết mà 3DKID đã phân tích ngay hôm nay nhé!

 

Bài viết này 3DKID sẽ giúp các bạn biết "NĂNG KHIẾU VẼ" CÓ LÀ ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC TRONG NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA. Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Hãy liên hệ ngay Hotline: 0978.307.723 để được tư vấn thêm về các khoá học chất lượng cao tại 3DKID. Thanks!

 

ĐỒ HỌA 3DKID

Hotline: 0978.307.723 - 0983.0984.41

Email: 3dkidgraphic@gmail.com

Website: www.dohoa3dkid.vn

======

Các cơ sở đào tạo tại tp.HCM:

* QUẬN 1: 25A Mai Thị Lựu, Đakao, Q.1, TPHCM

* GÒ VẤP: Số 100, đường số 10, KDC Cityland ParkHills, P.10, Q. Gò Vấp, TPHCM

* Gia sư/Dạy kèm: 0983.0984.41

 

 

 

 

 

 

zalo