PHÂN LOẠI ÁNH SÁNG VÀ NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ ÁNH SÁNG NỘI THẤT HỢP LÝ

PHÂN LOẠI ÁNH SÁNG VÀ NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ ÁNH SÁNG NỘI THẤT HỢP LÝ

03/23/2022 11:15:00 / Đăng bởi dương anh thi / (0) Bình luận

Thiết kế nội thất ngoài những thành phần chủ yếu là sắp xếp và lựa chọn vật dụng hợp lý thì việc sử dụng ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Việc sử dụng ánh sáng hợp lý vừa có thể tạo nên điểm nhấn của căn phòng, vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng nếu kết hợp hoàn hảo giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo. Đặc biệt đối với thiết kế nội thất chung cư hay nội thất biệt thự.

Nội dung bài viết:

A. PHÂN LOẠI ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

I. Nguồn sáng:

1. Nguồn sáng tự nhiên

2. Nguồn sáng nhân tạo

II. Ánh sáng:

1. Ánh sáng trực tiếp

2. Ánh sáng gián tiếp

B. NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ ÁNH SÁNG NỘI THẤT 

1. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho phòng khách

2. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho cầu thang, hành lang

3. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho phòng ngủ

4. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho phòng bếp và ăn

5. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho phòng học, làm việc

6. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho nhà vệ sinh, phòng tắm

Kết luận

A. PHÂN LOẠI ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

I. Nguồn sáng:

1. Nguồn sáng tự nhiên:

Nguồn sáng tự nhiên là loại nguồn sáng được phát ra từ những thực thể trong tự nhiên như mặt trời, mặt trăng, các vì sao,... Nguồn sáng tự nhiên được áp dụng trong thiết kế nội thất thông qua hệ thống cửa, giếng trời, ô ánh sáng,... Mặc dù chúng ta không thể điều chỉnh được trực tiếp cường độ của loại ánh sáng này nhưng chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như tấm gương, kính màu... để lựa chọn màu sắc phù hợp trong trang trí nội thất. Nguồn sáng tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Nó tạo nên những vùng sáng tối đối lập và thể hiện được "cái hồn" của đồ vật trong mỗi căn phòng thông qua việc tạo bóng đổ cho các đồ vật.

phan-loai-nguyen-tac-bo-tri-anh-sang-noi-that-3dkid-7

Nguồn sáng tự nhiên | Phân loại - Nguyên tắc bố trí ánh sáng nội thất

2. Nguồn sáng nhân tạo:

Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng do con người tạo ra để đem lại ánh sáng trong công trình như đèn điện, nến,... Với nguồn sáng này chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ màu sắc bằng cách sử dụng các loại đèn khác nhau tại bất cứ vị trí nào trong căn phòng. Song hành cùng ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng nhân tạo cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất. Ngoài công việc chủ đạo là tạo ra ánh sáng cho căn phòng những lúc trời tối thì việc kết hợp các màu sắc, vị trí lắp đặt sẽ giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn và tạo một không gian rất riêng cho mỗi công trình.

Phân loại nguồn sáng nhân tạo:

- Sợi đốt: Thường ở dạng bóng tròn sợi đốt phổ biến cho ánh sáng vàng và cảm giác nóng.

- Halogen: Có nhiều kiểu và nhỏ gọn, thường gắn trong tủ, góc nhà hay trên các giá đèn. Bóng đưa nguồn sáng tập trung mà không gây tình trạng tăng nhiệt.

- Huỳnh quang: Như Neon thường thấy. Những loại huỳnh quang hiện đại có thể sánh với nguồn sáng thiên nhiên.

phan-loai-nguyen-tac-bo-tri-anh-sang-noi-that-3dkid-8

Nguồn sáng nhân tạo | Phân loại - Nguyên tắc bố trí ánh sáng nội thất

II. Ánh sáng:

Ánh sáng trong nội thất với ánh sáng tự nhiên cũng được chia làm hai loại chính là ánh sáng gián tiếp và ánh sáng trực tiếp. 

1. Ánh sáng trực tiếp:

Là loại ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến với các vật thể cân chiếu sáng, ánh sáng đi qua cửa kính trong suốt cũng được coi là ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh nên hiệu quả chiếu sáng cao tạo nên bóng đổ rõ nét nhưng lại gây ra cảm giác không thoải mái cho người sử dụng.

2. Ánh sáng gián tiếp:

Là cách lấy ánh sáng tự nhiên thông qua các mức độ hắt sáng. Ánh sáng sẽ gián tiếp để lại các vệt bóng mờ hơn và làm tăng dần khoảng tối trong không gian nhưng nếu biết cách tận dụng thì mức độ tương phản sẽ rất thú vị. 

>>> Tham khảo thêm:

- Khóa học Thiết kế nội thất Art. Combo (3 tháng)

- Ý nghĩa màu sắc trong Thiết kế nội thất

- Phong thủy nhà bếp và 7 điều đại kỵ mà gia chủ nhất định phải tránh

B. NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ ÁNH SÁNG NỘI THẤT 

Nên chọn đèn chiếu sáng phù hợp và tiết kiệm năng lượng.

Với các loại đèn sợi đốt thường toả nhiệt lớn, tuổi thọ không cao. Vì thế chỉ dùng cho các vị trí công năng đặc biệt.

Đèn huỳnh quang có ánh sáng mát, dễ chịu, tuổi thọ cao hơn so với đèn sợi đốt.Thường được dùng cho văn phòng, xưởng.

Đèn led được sử dụng cho nhiều không gian khác nhau. Ánh sáng phát ra từ đèn led phong phú, tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ bền hơn với 2 loại trên.

1. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho phòng khách

Phòng khách nên sử dụng các loại ánh sáng mạnh hoặc sử dụng ánh sáng tự nhiên. Màu sắc ưu tiên lấy từ mái nhà xuống. Ánh sáng phòng khách sẽ phụ thuộc vào màu sơn tường. Để tăng cường ánh sáng nên bố trí các đèn trên tường khoảng cách bằng nhau.

Điểm nhấn phòng khách là đèn chùm sang trọng ngay vị trí trung tâm.

phan-loai-nguyen-tac-bo-tri-anh-sang-noi-that-3dkid-1

Ánh sáng cho phòng khách

2. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho cầu thang, hành lang

Thiết kế chiếu sáng hành lang, cầu thang, khu vực tiền sảnh hay nhà để xe nên lưu ý sử dụng các loại ánh sáng gián tiếp là tốt nhất. Với các lối đi hành lang, có thể sử dụng đèn chiếu sáng sâu trong tường, đèn vách để tạo cảm giác ấm cúng, xóa bỏ sự heo hút.

Thiết kế ánh sáng cầu thang thì nên dùng đèn áp trần để chiếu thẳng hoặc có thể dụng đèn vách để tăng độ uốn lượn, xinh đẹp cho cầu thang.

 

phan-loai-nguyen-tac-bo-tri-anh-sang-noi-that-3dkid-2

Ánh sáng cho cầu thang, hành lang

3. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho phòng ngủ

Phòng ngủ nên sử dụng các loại đèn gắn tường hay đèn đầu giường để khi đọc sách sẽ không ảnh hưởng đến người nằm cạnh. Các loại đèn trong phòng cũng nên sử dụng loại có thể điều chỉnh được cường độ sáng để phù hợp với từng hoàn cảnh. 
Phòng ngủ hiện nay không chỉ được sử dụng là nơi để nghỉ ngơi mà nó còn thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ riêng của gia chủ. Do đó việc thiết kế ánh sáng cũng rất quan trọng. Các sản phẩm đèn spotlight có thể bật tắt tùy chỉnh ở từng khu vực tạo nên các cảnh khác nhau sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian phòng ngủ hiện đại của bạn. 

phan-loai-nguyen-tac-bo-tri-anh-sang-noi-that-3dkid-3

Ánh sáng cho phòng ngủ

4. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho phòng bếp và ăn

Phòng bếp, phòng ăn là khu vực mà cả gia đình sẽ quây quần với nhau sau một ngày dài. Các loại đèn có màu sắc ấm như vàng, da cam,..sẽ giúp kích thích vị giác. Ngoài ra, kết hợp ánh sáng trắng và vàng cũng giúp cho không gian trở nên ấm cũng và tạo sự ngon miệng khi dùng bữa. 
Ở không gian bếp, ánh sáng từ các sản phẩm đèn huỳnh quang sẽ giúp bạn nhìn rõ đồ vật hơn. 

phan-loai-nguyen-tac-bo-tri-anh-sang-noi-that-3dkid-4

Ánh sáng cho phòng bếp và ăn

5. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho phòng học, làm việc

Thiết kế chiếu sáng phòng học, phòng làm việc ngoài tận dụng ánh sáng từ các cửa sổ để lấy sáng tự nhiên nhưng thường khá chói nên đa phần là sử dụng các loại ánh sáng nhân tạo. Thiết kế ánh sáng trong phòng học, phòng làm việc hay tại các thư viện nên lưu ý lắp đặt ánh sáng chiếu từ phía bên cạnh, cách chỗ ngồi làm việc 60 cm. Thiết kế chiếu sáng cho 1 phòng học nên có luồng ánh sáng thuận tay viết và cầm sách tránh tạo nên các bóng khiến gây khó khăn cho việc học.

Chọn màu ánh sáng đèn khi thiết kế chiếu sáng cho một phòng học cũng là vấn đề cần lưu ý sao cho đảm bảo về hiệu ứng sáng sáng, tăng sức sáng tạo nhưng không ảnh hưởng tới khả năng quan sát của người dùng. Nếu sử dụng đèn có chức năng trang trí với hiệu ứng ánh sáng chỉ nên dùng trong các quán spa, quầy lễ tân hoặc trang trí một góc tường để dành cho nơi thư giãn.

Đồng thời lưu đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng phòng học, phòng làm việc để bảo vệ đôi mắt và giúp tăng hiệu quả, sáng tạo hơn khi sử dụng không gian này.

phan-loai-nguyen-tac-bo-tri-anh-sang-noi-that-3dkid-5

Ánh sáng cho phòng học, làm việc

6. Nguyên tắc bố trí ánh sáng cho nhà vệ sinh, phòng tắm

Phòng vệ sinh, phòng tắm là nơi thường xuyên được sử dụng trong không gian nhà ở nhưng lại thường ít được chăm chút, bố trí ở những nơi mang tính chất tận dụng, ít lấy được ánh sáng tự nhiên, ẩm thấp. Do đó, nếu bạn muốn thiết lập một không gian phòng tắm, vệ sinh thoải mái đừng quên cách tạo ánh sáng nhà vệ sinh đẹp và tiện dụng.

Nên ưu tiên ánh sáng phòng vệ sinh, phòng tắm có màu trắng bao gồm là ánh sáng mặt trời tự nhiên và bố trí đèn phòng tắm màu trắng.

Nên chọn kiểu đèn phù hợp và bố trí cả 2 bên không cao quá so với phần gương soi và tránh bố trí đèn rọi từ đầu xuống gương. Bố trí đèn nhà vệ sinh cũng nên lưu ý đặt ở vị trí ngang tầm mắt khi bạn ngồi vào bàn trang điểm hoặc cao hơn sàn nhà từ 1,5m đến hơn 1,6m, dao động tùy theo vị trí cũng như kích cỡ của gương soi. Công suất đèn chiếu sáng nhà vệ sinh ít nhất là 150w.

Nếu có bồn tắm nhỏ, có vách ngăn kính thì nên sử dụng chung đèn với khu vực vệ sinh và lắp đặt cố định trên trần nhà là tốt nhất.
Nếu thích trang trí phòng tắm có thể chọn đèn có điện áp thấp, nhỏ gọn hay yêu cầu cường độ chiếu sáng lớn thì nên chọn đèn halogen nhưng lưu ý đến khả năng tỏa nhiệt. Hoặc có thể sử dụng đèn chiếu sáng trang trí vào 1 khu vực nhất định của phòng tắm, nhà vệ sinh giúp tăng tính thẩm mỹ.
Kiểu đèn âm trần cũng rất hợp với nhà vệ sinh thiếu ánh sáng tự nhiên, cần sự kín đáo, không có cửa sổ, không gian mở thông với bên ngoài.

phan-loai-nguyen-tac-bo-tri-anh-sang-noi-that-3dkid-6

Ánh sáng cho nhà vệ sinh, phòng tắm

Kết luận

  • - Trên đây là các nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nội thất mà mọi kiến trúc sư cần phải biết. Khi am hiểu về nguyên tắc KTS sẽ đưa ra thiết kế ánh sáng phù hợp cho ngôi nhà vừa đẹp vừa tiện nghi.
  • - Không gian sống có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc cũng như khả năng điều chỉnh, cân bằng giữa cảm xúc và lý trí của con người.
  • - Sống trong một không gian độc đáo sẽ kích thích sự sáng tạo. Sống giữa không gian tươi tắn, hài hòa và giản đơn khiến con người ta thả lỏng. Giúp cơ thể được nghỉ ngơi và nạp đầy lại năng lượng sau ngày dài mệt mỏi.
  • - Một không gian cung cấp nguồn năng lượng tích cực là vô cùng quan trọng. Để mỗi ngày bạn đều có động lực, có sức mạnh để cố gắng, để hoàn thành công việc và hoàn thiện chính mình.

Bài viết này 3DKID sẽ giúp các bạn biết PHÂN LOẠI ÁNH SÁNG VÀ NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ ÁNH SÁNG NỘI THẤT HỢP LÝ. Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn, hãy liên hệ ngay Hotline: 0964.084.557 để được tư vấn thêm về các khoá học chất lượng cao tại 3DKID. Thanks!

 

 

ĐỒ HỌA 3DKID

Hotline: 0964.084.557 - 0983.0984.41

Email: 3dkidgraphic@gmail.com

Website: www.dohoa3dkid.vn

======

3 cơ sở đào tạo tại tp.HCM:

*Quận 1: Lầu 9, Toà nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM

*Quận 1: 25A, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Q.1, TPHCM

*Gò Vấp: Số 100, đường số 10, KDC Citylanh Park Hills, P. 10, Q. Gò Vấp, TPHCM

zalo