Phần mềm Illustrator là gì? Tại sao trong thiết kế cần học Illustrator

Phần mềm Illustrator là gì? Tại sao trong thiết kế cần học Illustrator

07/14/2022 09:59:00 / Đăng bởi uyen nguyen / (0) Bình luận

Trong đời sống hiện đại, ngày càng có nhiều nhu cầu về thiết kế và biên tập đồ họa. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến phần mềm AI ( Illustrator) chưa? Phần mềm AI là gì? Có nên sử dụng không? Illustrator hay Adobe illustrator còn được gọi tắt là AI là một phần mềm đồ hoạ vector. Có những điều về Adobe Illustrator và những điều bạn cần phải biết. Trong bài viết này 3DKID sẽ cùng các bạn đi khám phá mọi điều về phần mềm đồ họa này.

Nội dung bài viết:

1. Phần mềm Illustrator là gì? 

1.1 Tổng quan Illustrator

1.2. Tại sao Illustrator lại là bắt buộc?

1.3 Điểm khác biệt của Illustrator là gì.

2. Ưu điểm - Nhược điểm của Illustrator?

2.1 Ưu điểm của Illustrator

2.2 Nhược điểm của Illustrator là gì?

3. Tại sao ta nên dùng Illustrator trong thiêt kế?

4. Học Illustrator có thể làm được những gì?

1. Phần mềm Illustrator là gì? 

phan-mem-illustrator

Phần mềm Illustrator là gì? 

Illustrator (AI) là phần mềm đồ họa nổi tiếng trong lĩnh vực thiết thế đồ họa. AI là phần mềm rất quan trọng và bắt buộc phải biết của bất kỳ nhà thiết kế nào.

Illustrator tạo hình dạng cơ bản: thông qua lệnh và công cụ, sao chép và kết hợp đối tượng để tạo hình dạng mới, chọn và thay đổi các phần trong đối tượng bằng công cụ Selection và tô vẽ đối tượng. Cung cấp nhiều hiệu ứng 3D để vẽ các hình khối, vật thể, xử lý các hình ảnh liên quan đến công việc dàn trang báo chí.

Tham khảo khóa học Illustrator tại đây: https://www.dohoa3dkid.vn/khoa-hoc-hoc-illustrator-3dkid-htm

1.1. Tổng quan Illustrator

Adobe Illustrator là gì? Đầu tiên phải nói đến Illustrator là một phần mềm Thiết kế đồ hoạ chuyên vẽ. Sử dụng các thuật toán, các đối tượng hình học, các đường giới hạn, text kết hợp. Việc kết hợp giữa các hình dạng cơ bản đó với nhau để tạo thành một đối tượng vector.

phan-mem-illustrator

Tổng quan Illustrator

Nói một cách khác Adobe illustrator là tên gọi của một phần mềm đồ họa. Chúng cung cấp cho chúng một môi trường làm việc, mà tại đó chúng ta ta có thể thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể tạo ra những sản phẩm thiết kế mà không cần đến sự hiện diện của những bức ảnh được chụp bởi máy ảnh. Bạn không nên nhầm tưởng AI có khả năng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh như hay video, Illustrator hoàn toàn không có khả năng làm điều đó.

Illustrator được sử dụng chủ yếu để mẽ minh họa, hỗ trợ tạo nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình. Ai sử dụng các thuật toán (vector) để tạo ra các đối tượng khác nhau. Điều này giúp cho sản phẩm của bạn có thể được lưu trữ và in ra ở mọi kích thước mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

1.2. Tại sao Illustrator lại là bắt buộc?

phan-mem-illustrator

Tại sao Illustrator lại là bắt buộc

Chúng ta đã điểm qua về  Adobe Illustrator là gì? Bạn cần biết thêm rằng Illustrator  lại là một trong những phần mềm quan trọng bậc nhất và gần như là bắt buộc. Nếu bạn muốn theo con đường thiết kế bạn bắt buộc phải  và thành thạo phần mềm này.

Các trường đào tạo về thiết kế, các công ty về đồ họa đều yêu cầu khắt khe về chuẩn đầu ra của AI. Illustrator giống như tấm vé qua cửa mà bất kì nhà thiết kế nào cũng phải có. Tất nhiên rất nhiều nhà in không yêu cầu phải biết phần mềm này. Nhưng tôi đang nói ở đây là thiết kế chuyên nghiệp.

1.3 Điểm khác biệt của Illustrator là gì.

Có rất nhiều điểm làm nên sự khác biệt của Illustrator với các phần mềm thông thường khác. AI mang lại sức mạnh khó phần mềm nào có thể sánh được.

Tạo nên sự sáng tạo

phan-mem-illustrator

Tạo nên sự sáng tạo

Illustrator là phần mềm thiên về sáng tạo cái mới. AI được sử dụng để tạo ra các sản phẩm dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế. Còn Photoshop chỉ sử dụng để chỉnh sửa ảnh là chính. Illustrator Và Photoshop bổ trợ cho nhau sẽ trở thành cặp bài trùng không để đánh đổ.

Tạo vector mạnh mẽ

phan-mem-illustrator

Tạo vector mạnh mẽ

Illustrator là phần mềm đồ hoạ vector. Chính vì vậy sản phẩm mà AI tạo thành cũng là các đối tượng vector. Ưu điểm của loại đối tượng này là không bị vỡ hình; hay biết đổi đối tượng như ảnh bitmap. Điều này cực kì lợi thế trong thiết kế in ấn.

Bạn có thể tưởng tượng với AI bạn chỉ cần thiết kế 1 đối tượng kích thước bằng hạt đậu và bạn có thể in ấn thu phóng ở mọi kích thước khác nhau.

Khi thiết kế nhân vật hoạt hình thì các bạn phải biết AI vì nó tương thích với các phần mềm khác như AE, PR tốt hơn các phần mềm vector khác.

Tuy vậy học Illustrator không hề dễ dàng. Chính vì vậy bạn cần trang bị cho mình khóa học thiết kế thực sự đúng đắn và hiệu quả. Nếu không bạn sẽ rất nản khi phải đối mặt với phần mềm này đấy.

2. Ưu điểm - Nhược điểm của Illustrator?

2.1 Ưu điểm của Illustrator

phan-mem-illustrator

Ưu điểm của Illustrator

Giao diện rất quen thuộc

Đơn giản vì các phần mềm đồ họa: photoshop, illustrator, indesign… chúng có giao diện tương đồng. Từ màu sắc, thanh công cụ, thanh điều khiển, menu, thanh công cụ, màn hình làm việc… chúng ta đều nhìn thấy nét gì đó quen thuộc mà rất riêng của adobe.

Hỗ trợ người dùng tối đa

Illustrator là phần mềm vector cho phép thực hiện hầu hết các yêu cầu cơ bản trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D. Tất nhiên không bao gồm chỉnh sửa ảnh.  Việc thao tác rất dễ dàng nhanh chóng, nét vẽ rất mượt mà, chỉnh sửa các đối tượng nhanh chóng. Hỗi trợ tốt dàn trang, phối màu, điều chỉnh kích thước, và nhiều các hiệu ứng phức tạp khác…

Tính tương thích

Đây là điều mà mình cảm thấy tâm đắc nhất. illustrator là của tập đoàn Adobe. Mà adobe lại là một tập đoàn khổng lồ trong mảng này, hầu hết các phần mềm trong lĩnh vực thiết kế đến từ Adobe. chính vì vậy việc tương thích giữa các phần mền này tốt hơn rất nhiều so với các phần mềm khác. một ví dụ đơn giản illustrator sẽ kết hợp với Ae tốt hơn rất nhiều so với corel kết hợp với Ae (after effect)

Nhiều fille định dạng hỗ trợ.

Không lấy gì làm lạ khi đa số các file tải về từ mạng internet đều có các định dạng .AI và .EPS. . Đơn giản vì số lượng người dùng illustrator đông đảo. cộng thêm việc tương thích các định dạng này của illustrator rất tốt.

Màu sắc tuyệt vời.

Đây lại là một điểm cộng nữa cho illustrator. So với corel thì màu sắc hiển thị trong illustrator đẹp và trung thực hơn rất nhiều. illustrator cho màu sắc hiển thị tươi tắn, bắt mắt, việc đó giúp cho những sản phẩm thiết kế trở nên ấn tượng hơn.

In ấn ở mọi kích thước

Illustrator là phần mềm đồ họa vector. Chính vì vậy sản phẩm của phần mềm này cho phép thiết kế ở mọi kích thước. Bạn chỉ cần thiết kết 1 file rất nhỏ, và có thể in ở kích thước vô cùng lớn. Đặc biệt là chế độ link ảnh, cho phép file thiết kế của bạn cực nhỏ và nhẹ.

Tốc độ sao chép ấn tượng.

Illustrator vượt trội trong khả năng sao chép đối tượng. So với Corel thì không cần phải bàn cãi. Đặc biệt với khả năng sao chép thuộc tính đa dạng, hỗ trợ nhiều loại đối tượng khác nhau.

2.2 Nhược điểm của Illustrator là gì?

phan-mem-illustrator

Nhược điểm của Illustrator là gì

Khó khăn cho người mới học

Đối với những người làm thiết kế đều cho rằng bắt đầu với Illustrator là cực kỳ khó khăn, khó hơn nhiều so với việc học Coreldraw. Giao diện dễ sử dụng nhưng để chinh phục nó là điều không dễ dàng. Các lệnh hỗ trợ người dùng cũng ít hơn các phần mềm vector khác.

Tốc độ căn chỉnh chậm.

Illustrator có khả năng căn chỉnh tương đối chậm. Nếu mang đi so sánh với corel thì tốc độ căn chỉnh các đội tượng trong AI kém ưu thế hơn rất nhiều. Trong Illustrator bạn phải lựa chọn align và sử dụng chuột để tiến hành chọn lệnh căn chỉnh. Nhưng trong corel thì chúng ta chỉ cần chọn phím tắt là được. Điều này khiến cho tốc độ làm việc của người thiết kế phần nào bị ảnh hưởng.

Không được nhiều người làm in ấn sử dụng

Có vẻ hơi ngược với phần mở đầu. Trong phần miêu tả tôi đề cập Illustrator được đông đảo người làm thiết kế sử dụng. Tuy nhiên trong cộng đồng người làm in ấn, quảng cáo Illustrator có phần lép vế hơn.

Nguyên nhân dẫn đến điều này của Illustrator là gì?  Có 2 nguyên nhân chính. Việc học corel dễ dàng hơn nhiều so với illustrator. Và điều quan trọng hơn Corel hỗ trợ in. Đồng thời khả năng cắt trực tiếp tốt hơn rất nhiều so với Illustrator.

3. Tại sao ta nên dùng Illustrator trong thiêt kế?

phan-mem-illustrator

Tại sao ta nên dùng Illustrator trong thiêt kế

AI cho phép bạn tạo đồ họa vector chính xác, có thể chỉnh sửa và luôn sắc nét khi được chia tỷ lệ đến bất kỳ kích thước nào. 

Điều nổi bật ở Illustrator là phần mềm đồ hoạ vector (dạng đồ học được tạo bởi các đoạn thẳng được định nghĩa bằng các đối tượng toán học). Chính vì vậy sản phẩm của Illustrator tạo thành là các đối tượng vector. Ưu điểm vượt trội của loại đối tượng này là không bị nhòe hình khi thu phóng.
So sánh với phần mềm Photoshop thì Illustrator vượt trội hơn về chất lượng ảnh. Bởi vì Photoshop sử dụng ảnh Bitmap nên chất lượng và độ phân giải của ảnh trong Photoshop đòi hỏi phải cao khi xuất ảnh kích thước lớn nếu không sẽ xảy ra hiện tượng bị nhòe ảnh, răng cưa.

Bạn có thể sử dụng AI để tạo tác phẩm nghệ thuật sẽ được sử dụng trên các phương tiện truyền thông khác nhau và cho các loại sản phẩm đồ họa khác nhau bao gồm kiểu chữ tùy chỉnh, đồ họa thông tin và bố cục thiết kế biểu mẫu hoặc tờ rơi.

Adobe Illustrator là một sản phẩm chuyên nghiệp dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Tuy hơi đắt nếu bạn muốn mua bản quyền (khoảng 9,690,000 VND/ năm) nhưng nếu mua được, tôi tin chắc rằng bạn sẽ không hối hận vì những tính năng mà nó mang lại đâu.

Bạn là một người thiết kế chuyên nghiệp hay là một người thiết kế nghiệp dư, việc lựa chọn sử dụng phần mềm AI sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm tốt với kho công cụ đa dạng và tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo.

4. Học Illustrator có thể làm được những gì?

phan-mem-illustrator

Học Illustrator có thể làm được những gì

Học Illustrator bạn có thể làm được rất nhiều việc. Như đã đề cập, Illustrator gần như là 1 yêu cầu bắt buộc với bất kì nhà thiết kế nào.

 • Khi học xong Illustrator bạn có thể thiết kế các ấn phẩm truyền thông. Thực hiện các dự án về thiết kế nhận diện thương hiệu. Thiết kế các ấn phẩm trong in ấn, quảng cáo.
 • Sử dụng illustrator trong vẽ minh họa, nhận vật hoạt hình. AI cũng hỗ trợ tốt cho lĩnh vực thiết kế thời trang.
 • Với các mảng truyền thông đa phương tiện. Illsutrator là một phần không thể thiếu. AI cho phép tạo ra cá đối tượng  trước khi chúng được đưa vào quá trình diễn hoạt

Như vậy cơ hội nghề nghiệp khi bạn lựa chọn học Illustrator là vô cùng rộng mở. Tất nhiên để trở thành 1 nhà thiết kế chuyên nghiệp thì AI chỉ là môt công cụ hỗ trợ. Bạn cần học thêm rất nhiều kiến thức khác. Có như vậy bạn mới có thể tự tin làm chủ kiến thức của mình.

phan-mem-illustrator

Học Illustrator có thể làm được những gì

Sử dụng Illustrator trong vẽ minh họa, nhận vật hoạt hình. AI cũng hỗ trợ tốt cho lĩnh vực thiết kế thời trang.

 • BẠN CÓ THỂ TẠO LOGO: Chỉ với text và công cụ Pen Tool, hay các công cụ tạo Shape cơ bản khác, bạn có thể dễ dàng tạo ra được nhiều hình dáng khác nhau cho logo của bạn, và nó cũng dễ dàng để đặt lên bất cứ một background nào mà bạn muốn.
 •  BẠN CÓ THỂ VẼ TẤT CẢ CÁC ĐỐI TƯỢNG: Ngoài các công cụ tạo Shape cơ bản, bạn còn có công cụ Gradient hay Gradient Mesh, với các điểm lưới và điểm màu để vẽ và tạo ấn tượng với bản vẽ của mình.
 •  BẠN CÓ THỂ VẼ HOẠT HÌNH: Với công cụ pen, các shape, màu là có thể tạo ra những nhân vật hoạt hình, tích hợp các chuyển động, vẽ những câu chuyện bạn muốn kể.
 •  BẠN CÓ THỂ VẼ BẢN ĐỒ, BIỂU ĐỒ
 • BẠN CÓ THỂ LƯU CÁC FILE EPS:Với file EPS, bạn sẽ có các tác phẩm in ra sắc nét, điều này có thể đảm bảo cho các logo hay những tác phẩm chi tiết như brochure, poster.
 • CÓ THỂ THAY ĐỔI KÍCH CỠ TUỲ Ý: Nó sẽ không bị bóp méo, không bị bể, và các chi tiết vẫn được đảm bảo hiển thị rõ ràng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ phân giải và chất lượng của nó.
 • BẠN CÓ THỂ IN ẤN VỚI CÁC MÀU RIÊNG BIỆT: Với hệ màu in ấn CMYK: Cyan, Magenta, Yellow và Black.
 • BẠN CÓ THỂ TỰ DO THỂ HIỆN Ý TƯỞNG: Bạn thật sự có cơ hội tạo ra bất cứ điều gì bạn muốn bằng các công cụ của Illustrator, từ cả những bản vẽ tay.
 • BẠN CÓ THỂ VẼ CÁC ICONS: Với hệ thống Grid System tuyệt vời của Adobe Illustrator, bạn có thể dễ dàng tạo ra các icons với nhiều hình dạng khác nhau.
 • Cùng vô vàng ứng dụng khác mà bạn có thể tạo nên từ Illustrator.

Qua bài viết trên chúng ta chắc đã nắm rõ về Illustrator, nếu bạn đam mê thiết kế đồ họa và thú vị với Adobe Illustrator bạn nên bắt đầu học và rèn luyện các kiến thức về bộ môn này cho nắm vững. Và hơn cả là bạn đang tìm một khóa học liên quan đến Adobe Illustrator mà chưa tìm được nơi uy tín và chất lượng thì hãy liên hệ với 3DKIDGRAPHIC  có mở và khai giảng hàng tháng các khóa về Photoshop, Corel Draw, Adobe Illustrator,…..Các bạn nhanh tay đăng ký để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé! 

 

ĐỒ HỌA 3DKID

Hotline: 0978.307.723 - 0983.0984.41

Email: 3dkidgraphic@gmail.com

Website: www.dohoa3dkid.vn

======

Các cơ sở đào tạo tại tp.HCM:

* QUẬN 1: 25A Mai Thị Lựu, Đakao, Q.1, TPHCM

* GÒ VẤP: Số 100, đường số 10, KDC Cityland ParkHills, P.10, Q. Gò Vấp, TPHCM

* Gia sư/Dạy kèm: 0983.0984.41

 

 

 

 

zalo