[Thủ thuật] Bảo mật Facebook, an toàn khi đặt cảnh báo tài khoản cá nhân facebook

[Thủ thuật] Bảo mật Facebook, an toàn khi đặt cảnh báo tài khoản cá nhân facebook

12/2/2016 8:15:00 AM / Đăng bởi Đồ Họa 3Dkid / (0) Bình luận

 Facebook quan trọng vì nó là thứ bạn có thể dùng để giao tiếp với người thân, bạn bè nên cần được bảo mật kĩ. Ngoài ra với những ai xài Facebook thường xuyên cũng cần một chút tinh chỉnh để đỡ bị làm phiền trong quá trình sử dụng. Trong topic này mình sẽ chia sẻ với các bạn 6 cách cực kì đơn giản để làm chuyện đó, từ việc chặn tag của người khác không cho lên timeline, cảnh báo đăng nhập trái phép cho tới việc bỏ bớt những page mà bạn thậm chí không biết mình đã từng nhấn like.

Ngăn người khác tag lên timeline của bạn

Ghét khi có ai đó tag bạn vào hình / post mà không hỏi trước? Bạn có thể bật tùy chọn duyệt tag trước khi hình ảnh đó hiện lên Timeline của mình cho đỡ phiền phức. Cách làm (trên Facebook web)

  1. Nhấn vào biểu tượng mũi tên nhỏ nằm cạnh ổ khóa ở cạnh trên trình duyệt
  2. Chọn Settings > Timeline & tagging > Review posts that friends tag you in before they appear on your Timeline?
  3. Nhấn nút Edit và chọn Enable.

Lưu ý là tùy chọn này chỉ ngăn không cho post trồi lên timeline của bạn chứ trên News Feed thì bạn vẫn sẽ thấy nó, người ta vẫn có thể tiếp tục tag bạn, và người khác vẫn sẽ thấy. Có điều nếu post không hiện lên timeline thì những người vào timeline của bạn sẽ không thấy nó về sau.
 

Review_post_tagging_facebook.jpg


Bảo mật 2 lớp và đặt chế độ cảnh báo Facebook:

Bạn nên làm ngay vì Facebook sẽ cảnh báo cho bạn biết khi có ai đó muốn login vào tài khoản của bạn. Bạn có thể chọn biện pháp cảnh báo qua email hoặc qua notification để kịp thời có hướng xử lý tiếp theo. Thường thì Facebook sẽ chặn những lần đăng nhập đáng ngờ nên cũng không quá lo lắng. Cách làm: Vào Settings > Security > Login Alerts.

Cách an toàn nhất đó là bạn bật thêm chế độ đăng nhập 2 lớp, khi đó bạn sẽ phải nhập thêm mã code nhắn qua SMS, qua email hoặc chấp thuận đăng nhập từ một thiết bị khác. Bằng cách này, ngay cả khi ai đó biết được password của bạn thì họ cũng không thể đăng nhập vì không có mã code SMS trong tay nên cũng như không. Ngay cả chính bản thân bạn khi login từ một thiết bị mới cũng sẽ cần code này mới đi tiếp được. Cách làm: cũng vào Settings > Security > Login Approval. Làm theo hướng dẫn để chọn số điện thoại và email gửi code.
 

Login_Approval_hai_lop.jpg


Cài Trusted Contacts

Trusted Contacts là những số liên hệ mà Facebook có thể thông qua họ để giúp bạn đăng nhập trong trường hợp bạn quên password Facebook nhưng cũng không nhớ địa chỉ email hay không thể truy cập vào hộp thư để khôi phục mật khẩu. Lúc này Facebook sẽ hỏi những Trusted Contacts rằng họ có biết bạn hay không, họ có đang muốn giúp bạn đăng nhập hay không, nếu có thì cần làm thêm những gì. Bạn nên chọn những người thân nhất như bạn thân, người trong gia đình để có thể liên hệ hỗ trợ ngay khi cần thiết.

Cách làm: cũng vào Settings > Security > Trusted Contacts. Bạn có thể chọn bất kì ai đã kết bạn với bạn trên Facebook. Tài khoản của họ sẽ xuất hiện ở đây. Nhấn OK để lưu.
 

Facebook_Trusted_Contacts.jpg


Giới hạn những người được thấy các post cũ

Nếu bạn lo lắng không biết hồi trước mình có post bậy bạ cái gì không mà lại không có thời gian lục lại từng post một thì cũng không sao, Facebook đã tính sẵn vụ này rồi. Hãy vào Settings > Privacy > mục Who can see my stuff? > chọn "Limit The Audience for Old Posts on Your Timeline."

Lúc này, mọi post trong quá khứ mà bạn để chế độ public hay bạn bè của bạn bè sẽ tự đổi thành chỉ bạn bè (Friend Only). Tức là chỉ những ai đã kết bạn với bạn thì mới xem được, còn người lạ hay những người không quen biết sẽ không thấy được chúng.

Xem lại các page đã like và gỡ bỏ những cái nào không cần

Mình cá với bạn là thế nào bạn cũng tìm thấy ít nhất một page mình đã like từ lúc nào cũng chẳng nhớ, thậm chí còn không biết là mình có like page này hay không nữa. Có những thủ thuật "lừa like page" đang được áp dụng khá nhiều tại Việt Nam, vậy nên đôi khi bạn cũng nên kiểm tra xem mình có like bậy trang này hay không, nếu có hoặc trang không còn hữu dụng với bạn nữa thì xóa nó đi cho đỡ phiền.

Cách làm:

  1. Nhìn trên News Feed của bạn, có nút Like Pages, nhấn vào
  2. Chuyển tiếp sang tab "Liked pages"
  3. Thấy trang nào không thích thì bấm vào và bỏ like
  4. Bạn cũng có thể bấm vào nút "Get Started" ở mục "Review like pages" để hiển thị giao diện kiểm tra page đã like một cách nhanh chóng hơn, bỏ like cũng nhanh hơn.

Like_pages.jpg

Kiểm tra các app có kết nối với Facebook

Những app này có thể là game hoặc một ứng dụng bất kì, thường những cái nào đó login with Facebook thì sẽ hiện ở đây. Thỉnh thoảng nếu rảnh bạn có thể ghé qua mục này để kiểm tra xem mình có vô tình login vào app nào đó mà không để ý, hoặc app nào đó bạn không dùng nữa thì có thể xóa đi. Ai mà biết được những ứng dụng này còn có thể làm gì khi bạn đã không còn đụng tới nó.

Cách làm: vào Settings > Apps > chọn ứng dụng > rê chuột lên dấu x > nhấn vô để xóa.

Chúc các bạn luôn có một môi trường giao lưu an toàn nhé!

Chia sẻ bởi Đồ họa 3DKid

Gửi bình luận: