TOP 9 LĨNH VỰC QUAN TRỌNG KHI HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA BẠN CẦN PHẢI BIẾT

TOP 9 LĨNH VỰC QUAN TRỌNG KHI HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA BẠN CẦN PHẢI BIẾT

05/22/2024 09:06:56 / Đăng bởi uyen nguyen / (0) Bình luận

  Các nhà thiết kế đồ họa là những tác giả tạo ra các ý tưởng trực quan để thu hút khách hàng, họ tạo ra những ký ức lâu dài bằng hình ảnh và kể những câu chuyện thông qua con chữ, màu sắc, hình khối. Mặc dù tất cả các nhà thiết kế đồ họa đều nằm chung trong một ngành nghệ thuật và có một tên gọi chung, nhưng thực chất họ sáng tạo ra các tác phẩm khác nhau và phục vụ các lĩnh vực khác nhau.

  Sự khác biệt giữa khái niệm các nhà thiết kế đồ họa này không chỉ nằm ở cái tên thông thường, yếu tố đầu ra của sản phẩm giúp chúng ta phân biệt được sự khác nhau giữa các dạng thiết kế đồ họa. Mặc dù các dạng thiết kế đồ họa đều có tác động và liên quan đến nhau, nhưng mỗi dạng đều đòi hỏi các kỹ thuật và kỹ năng riêng biệt. Hơn thế, ngành thiết kế đồ họa luôn phát triển theo từng ngày, thế nên việc hiểu rõ các loại thiết kế đồ họa sẽ giúp cho bạn nhận ra điểm mạnh yếu của bản thân để bổ sung và trau dồi thêm các kỹ năng chuyên môn trong suốt sự nghiệp của mình..

Cho dù bạn là một nhà thiết kế chuyên nghiệp hay chỉ mới bắt đầu vào chặn đường đua của sự nghiệp bạn hãy cùng 3DKID xem qua bài viết dưới đây để biết được Tổng hợp tất cả các lĩnh vực quan trọng trong thiết kế đồ họa nhé.

Nội dung bài viết:

1. Thiết kế đồ họa cho Marketing và quảng cáo

2. Thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu (Visual identity graphic design)

3. Thiết kế đồ họa ấn phẩm

4. Thiết kế đồ họa bao bì

5. Thiết kế đồ họa bằng cách vẽ minh họa nghệ thuật

6. Thiết kế đồ họa không gian

7. Thiết kế đồ họa giao diện người dùng

8. Thiết kế đồ họa chuyển động

9. Sử dụng các loại thiết kế đồ họa phù hợp cho công việc

1. Thiết kế đồ họa cho Marketing và quảng cáo

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến thiết kế đồ họa, họ nghĩ đến các thiết kế được tạo ra để tiếp thị và quảng cáo.
Các công ty phụ thuộc vào các chiến lược Marketing thành công để tiếp cận các đối tượng mục tiêu và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Chiến lược Marketing thành công sẽ thu hút mọi người sẽ dựa trên mong muốn, nhu cầu, nhận thức và sự hài lòng của họ về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu.

thiet-ke-do-hoa-3dkid

Thiết kế đồ họa cho Marketing và quảng cáo

Vì mọi người sẽ luôn thấy nội dung trực quan hấp dẫn hơn, thiết kế đồ họa giúp các chiến dịch quảng bá và giao tiếp hiệu quả hơn.
Các nhà thiết kế Marketing sẽ làm việc với chủ sở hữu công ty, giám đốc, người quản lý hoặc chuyên gia Marketing để tạo tài sản cho các chiến lược tiếp thị. 
Nhà thiết kế đồ họa có thể làm việc một mình hoặc là một phần của nhóm nội bộ hoặc nhóm sáng tạo. Các nhà thiết kế có thể chuyên về một loại phương tiện cụ thể (ví dụ: bao bọc xe hoặc quảng cáo tạp chí) hoặc tạo ra nhiều loại tài sản đảm bảo cho báo in, kỹ thuật số và hơn thế nữa. Mặc dù truyền thống tập trung vào in ấn, nhưng kiểu thiết kế này đã phát triển để bao gồm nhiều tài sản kỹ thuật số hơn, đặc biệt là để sử dụng trong tiếp thị nội dung và quảng cáo kỹ thuật số.
Ví dụ về thiết kế đồ họa Marketing
- Bưu thiếp và tờ rơi
- Tạp chí và quảng cáo trên báo
- Áp phích, biểu ngữ và biển quảng cáo
- Infographics 
- Tài liệu quảng cáo ( Brochures) (in và kỹ thuật số).
- Vehicle wraps
- Bảng hiệu và triển lãm thương mại
- Các mẫu tiếp thị qua email (Email marketing templates)
- Bản trình bày PowerPoint
- Menus
- Quảng cáo trên mạng xã hội, biểu ngữ và đồ họa (Social media ads, banners and graphics)
- Biểu ngữ và quảng cáo nhắm mục tiêu lại (Banner and retargeting ads)
- Hình ảnh cho các trang web và blog
Các nhà thiết kế Marketing cần có kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian xuất sắc. Ngoài việc thành thạo một số ứng dụng thiết kế đồ họa, bố cục và trình bày, họ cũng phải quen thuộc với sản xuất cho môi trường in ấn và trực tuyến. 
Các vị trí đầu vào trong lĩnh vực này là một cách tuyệt vời cho các nhà thiết kế mới để học hỏi các quy trình và có được những kỹ năng và kinh nghiệm quý giá.

Thiết kế đồ họa quảng cáo là gì? Tại sao Marketer cần học thiêt kế?

2. Thiết kế nhận diện thương hiệu  (Visual identity graphic design)

Thương hiệu là mối quan hệ giữa một doanh nghiệp hoặc tổ chức và khán giả của họ. Thiết kế đồ họa nhận dạng thương hiệu là các yếu tố hình ảnh mang bản sắc thương hiệu và như bộ mặt thương hiệu của công ty hay doanh nghiệp để truyền đạt những phẩm chất vô hình qua hình ảnh đó. Bản sắc thương hiệu đó thể hiện được cá tính cũng như bản chất, thông điệp, cảm xúc cũng như những kỷ niệm và kinh nghiệm. Bản sắc thương hiệu là cách tổ chức truyền đạt tính cách, giọng điệu trải nghiệm.

thiet-ke-do-hoa

Thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu (Visual identity graphic design)

Thiết kế đồ họa thường có giáo dục và kinh nghiệm trong cả thiết kế và kiến ​​trúc đồ họa là một hoạt động đa ngành kết hợp giữa thiết kế đồ họa. Các nhà thiết kế lập kế hoạch và triển khai thiết kế của họ qua không gian, kiến trúc, nội thất, cảnh quan, cộng tác với tất cả mọi người qua bất kỳ lĩnh vực nào.

Thiết kế đồ họa của bộ nhận diện thương hiệu (Brand Awareness) đóng vai trò là bộ mặt của thương hiệu để truyền đạt thông qua hình ảnh, hình dạng và màu sắc. Nhà thiết kế đồ họa phải có kiến thức chung về tất cả các loại thiết kế đồ họa để tạo ra những yếu tố thiết kế phù hợp ở tất cả các phương tiện trực quan. Nhà thiết kế đồ họa tạo nội dung như biểu tượng bảng màu, kiểu chữ, thư viện hình ảnh thể hiện cá tính của thương hiệu.

>>> Tham khảo thêm:

Khóa học Thiết kế đồ họa Art. Combo (3 Tháng)

- Hướng dẫn chi tiết công cụ Gradient trong Photoshop sễ hơn bao giờ hết

- Duotone là gì? Bắt trend siêu nhanh với hiệu ứng Duotone

3. Thiết kế đồ họa ấn phẩm

Ấn phẩm là những sản phẩm được in ấn như sách báo, tờ rơi, tạp chí, tranh ảnh… được phân phát rộng rãi đến công chúng. 

cac-linh-vuc-thiet-ke-do-hoa-3dkid-5

Thiết kế đồ họa ấn phẩm

Thiết kế ấn phẩm là một kiểu thiết kế dành cho các sản phẩm như sách, báo, tạp chí và catalogs. Tuy nhiên, gần đây đã có sự gia tăng đáng kể trong xuất bản kỹ thuật số.
Các nhà thiết kế đồ họa chuyên về ấn phẩm làm việc với các biên tập viên và nhà xuất bản để tạo bố cục với kiểu chữ được lựa chọn cẩn thận và tác phẩm nghệ thuật đi kèm, bao gồm nhiếp ảnh, đồ họa và hình minh họa. Các nhà thiết kế ấn phẩm có thể làm việc với tư cách là dịch giả tự do, thành viên của cơ quan sáng tạo hoặc nội bộ như một phần của công ty xuất bản.

Ví dụ về Thiết kế đồ họa ấn phẩm:

- Sách
- Báo
- Bản tin
- Báo cáo thường niên
- Tạp chí thời sự
- Catalogs
Nhà thiết kế ấn phẩm phải có kỹ năng giao tiếp, bố trí và tổ chức xuất sắc. Ngoài chuyên môn thiết kế đồ họa, họ cần hiểu về quản lý màu sắc, in ấn và xuất bản kỹ thuật số.

4. Thiết kế đồ họa bao bì

Hầu hết các sản phẩm yêu cầu phải có bao bì đóng gói để bảo vệ và lưu trữ, dễ dàng vận chuyển và phân phối. Bên cạnh đó, thiết kế bao bì rất quan trọng, vì các thông tin hình ảnh trên bao bì giúp quảng bá và truyền thông trực tiếp đến người tiêu dùng, điều này giúp nó trở thành công cụ tiệp thị cực kỳ có giá tri. Mỗi hộp, chai và túi, mỗi lon, hộp đựng là một cơ hội kể câu chuyện về một thương hiệu. Tăng khả năng nhân thức về thương hiệu cho sản phẩm.

cac-linh-vuc-thiet-ke-do-hoa-3dkid-4

Thiết kế đồ họa bao bì

Các nhà thiết kế bao bì tạo ra các khái niệm, phát triển các mô hình và tạo các file hoàn chỉnh, sẵn sàng để in cho một sản phẩm. Điều này đòi hỏi kiến thức chuyên môn về quy trình in và hiểu biết sâu sắc về thiết kế và sản xuất công nghiệp. Bởi vì thiết kế bao bì liên quan đến rất nhiều nguyên tắc, không có gì lạ khi các nhà thiết kế tự tìm kiếm các nội dung khác cho sản phẩm như nhiếp ảnh, hình minh họa và nhận dạng hình ảnh.
Nhà thiết kế bao bì có thể thiết kế cho nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau hoặc chuyên về một loại bao bì cụ thể(như nhãn hoặc lon nước giải khát) hoặc một ngành cụ thể (như thực phẩm hoặc đồ chơi trẻ em). Công việc đòi hỏi sự sáng tạo bên cạnh kiến thức chuyên sâu về in ấn và thiết kế công nghiệp. 
Nhà thiết kế bao bì phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các nhà Marketing, nhà sản xuất và nắm bắt các xu hướng hiện tại.

5. Thiết kế đồ họa bằng cách vẽ minh họa nghệ thuật

Graphic art (nghệ thuật) and Illustration (Vẽ minh họa) thường được coi là giống với thiết kế đồ họa, tuy nhiên chúng rất khác nhau. Các nhà thiết kế tạo ra các tác phẩm để giao tiếp và giải quyết vấn đề, các nghệ sĩ đồ họa và họa sĩ vẽ minh họa tạo ra các tác phẩm nghệ thuật gốc. Nghệ thuật của họ có nhiều hình thức, từ mỹ thuật trang trí đến vẽ minh họa kể chuyện.

cac-linh-vuc-thiet-ke-do-hoa-3dkid-2

Thiết kế đồ họa bằng cách vẽ minh họa nghệ thuật

Mặc dù nghệ thuật đồ họa và vẽ minh họa không phải là loại thiết kế đồ họa về mặt kỹ thuật, nhưng rất nhiều thứ được tạo ra để sử dụng cho mục đích thương mại cần kết hợp nhiều loại thiết kế khác nhau.

Ví dụ về nghệ thuật vẽ minh họa cho Thiết kế đồ họa

- Thiết kế áo phông (T-shirt design)
- Các mẫu đồ họa cho hàng dệt may
- Đồ họa chuyển động
- Kho ảnh (Stock images)
- Bìa sách
- Sách tranh ảnh
- Infographics 
- Trò chơi điện tử (Video games)
- Trang web
- Truyện tranh
- Tiểu thuyết hình ảnh (Graphic novels)
- Album Nghệ thuật
- Minh họa kỹ thuật
- Ý tưởng nghệ thuật (Concept art)
Các nghệ sĩ đồ họa sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào giữa các phương tiện và kỹ thuật để tạo ra tác phẩm của họ khi họ cộng tác với các nhà văn, biên tập viên, người quản lý, nhà tiếp thị và giám đốc nghệ thuật trên tất cả các loại thiết kế đồ họa. 
Họ thường sẽ có nền tảng về mỹ thuật, hoạt hình hoặc kiến trúc. Với nhiều kỹ năng có được một nhà thiết kế đồ họa có thể kiêm vị trí vẽ minh họa nghệ thuật hoặc ngược lại.

6. Thiết kế đồ họa không gian

Thiết kế đồ họa không gian hay thiết kế nội thất giúp tạo ra những không gian đẹp, đầy màu sắc, thú vị, mang lại nhiều thông tin hoặc dễ điều hướng hơn và để lại ấn tượng cho người xem. Thiết kế không gian là một loại thiết kế rộng, xem những ví dụ dưới đây: 

cac-linh-vuc-thiet-ke-do-hoa-3dkid-3

Thiết kế đồ họa không gian

Ví dụ về thiết kế đồ họa môi trường

- Bảng chỉ dẫn
- Tranh treo tường
- Triển lãm bảo tàng
- Thương hiệu văn phòng (Office branding)
- Điều hướng giao thông công cộng
- Nội thất cửa hàng bán lẻ
- Xây dựng thương hiệu sân vận động
- Không gian tổ chức sự kiện và hội nghị
Wayfinding là một loại thiết kế đồ họa không gian cụ thể bao gồm các biển báo chiến lược, các điểm mốc và dấu hiệu trực quan giúp mọi người xác định vị trí của họ và nơi họ cần phải đi để họ có thể đến đó mà không bị nhầm lẫn.
Thiết kế đồ họa không gian là một công việc đòi hỏi kiến thức đa ngành bao gồm đồ họa, kiến trúc, nội thất, cảnh quan và thiết kế công nghiệp. Các nhà thiết kế cộng tác với mọi người trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số các lĩnh vực này để lập kế hoạch và thực hiện thiết kế của họ. 
Do đó, các nhà thiết kế thường có trình độ học vấn và kinh nghiệm trong cả thiết kế đồ họa và kiến trúc. Họ phải quen thuộc với các khái niệm thiết kế công nghiệp và có khả năng đọc và phác thảo các phương án kiến trúc.

7. Thiết kế đồ họa giao diện người dùng - UI Designer

Giao diện người dùng (UI) là cách người dùng tương tác với thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện để làm cho chúng dễ sử dụng và cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.

cac-linh-vuc-thiet-ke-do-hoa-3dkid-7

Thiết kế đồ họa giao diện người dùng

Giao diện người dùng bao gồm tất cả những thứ mà người dùng tương tác — màn hình, bàn phím và chuột — nhưng trong bối cảnh thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện người dùng tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng và thiết kế các phần tử đồ họa trên màn hình như nút, menu, vi -các tương tác và hơn thế nữa. Công việc của nhà thiết kế giao diện người dùng là cân bằng giữa khiếu thẩm mỹ với chức năng kỹ thuật.
Các nhà thiết kế giao diện người dùng chuyên về ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng di động, ứng dụng web và trò chơi. Họ làm việc chặt chẽ với các nhà thiết kế UX (trải nghiệm người dùng) (những người xác định cách ứng dụng hoạt động) và các nhà phát triển giao diện người dùng  UI developers (những người viết mã để làm cho nó hoạt động).
Ví dụ về thiết kế đồ họa giao diện người dùng

- Thiết kế trang Web
- Thiết kế chủ đề (Theme design) 
- Giao diện trò chơi
- Thiết kế ứng dụng
Các nhà thiết kế giao diện người dùng phải là những người trong cùng một nhóm được hỗ trợ bởi cả kỹ năng thiết kế đồ họa và sự hiểu biết tuyệt vời về các nguyên tắc UI , thiết kế đáp ứng và phát triển web. Ngoài các ứng dụng đồ họa, họ cần có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript.

8. Thiết kế đồ họa chuyển động

Nói một cách đơn giản, đồ họa chuyển động là những hình ảnh đang chuyển động như animation, âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và các hiệu ứng khác được sử dụng trong phương tiện truyền thông trực tuyến, truyền hình và phim. Mức độ phổ biến của phương tiện này đã tăng vọt trong những năm gần đây khi công nghệ được cải thiện và nội dung video trở nên vô cùng phổ biến và được yêu thích.

cac-linh-vuc-thiet-ke-do-hoa-3dkid-8

Thiết kế đồ họa chuyển động

Nhà thiết kế đồ họa chuyển động là một chuyên ngành khá mới đối với các nhà thiết kế. Chính thức dành riêng cho TV và phim, những tiến bộ công nghệ đã giảm thời gian và chi phí sản xuất, khiến loại hình nghệ thuật này trở nên dễ tiếp cận và hợp túi tiền hơn. 
Giờ đây, thiết kế đồ họa chuyển động là một trong những kiểu thiết kế mới nhất và có thể được tìm thấy trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số, điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới.

Ví dụ về Thiết kế đồ họa chuyển động

- Title sequences and end credits
- Quảng cáo
- Animated logos 
- Trailers 
- Bài thuyết trình
- Video quảng cáo (Promotional videos)
- Video hướng dẫn (Tutorial videos)
- Websites 
- Ứng dụng (App)
- Trò chơi điện tử (Video games)
- Băng rôn (Banners)
- Ảnh GIF
Các nhà thiết kế đồ họa chuyển động bắt đầu bằng cách phát triển bảng phân cảnh và sau đó đưa các chuyển động vào ảnh, video. Tùy thuộc vào ngành, kinh nghiệm về Marketing, mã hóa và mô hình 3D có thể là kỹ năng quyết định của một nhà thiết kế đồ họa chuyển động giỏi. 

9. Sử dụng các loại thiết kế đồ họa phù hợp cho công việc

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực ngày càng phát triển, và nhu cầu về các nhà thiết kế có chuyên môn và tay nghề cao đang tăng lên. Khi bạn đang tìm kiếm người phù hợp để đảm nhận công việc thiết kế, việc biết các loại thiết kế đồ họa khác nhau sẽ giúp bạn tìm được người mà bạn cần.

Bài viết này 3DKID sẽ giúp các bạn biết TOP 9 LĨNH VỰC QUAN TRỌNG KHI HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA BẠN CẦN PHẢI BIẾT . Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Hãy liên hệ ngay Hotline: 0978.307.723 để được tư vấn thêm về các khoá học chất lượng cao tại 3DKID. Thanks!

 

ĐỒ HỌA 3DKID

Hotline: 0978.307.723 - 0983.0984.41

Email: 3dkidgraphic@gmail.com

Website: www.dohoa3dkid.vn

======

Các cơ sở đào tạo tại tp.HCM:

* QUẬN 1: 25A Mai Thị Lựu, Đakao, Q.1, TPHCM

* GÒ VẤP: Số 100, đường số 10, KDC Cityland ParkHills, P.10, Q. Gò Vấp, TPHCM

* Gia sư/Dạy kèm: 0983.0984.41

zalo