ỨNG DỤNG LOẠI HÌNH VINTAGE VÀO MỘT SỐ THIẾT KẾ

ỨNG DỤNG LOẠI HÌNH VINTAGE VÀO MỘT SỐ THIẾT KẾ

01/03/2022 10:05:43 / Đăng bởi DƯƠNG TRÚC KHUÊ / (0) Bình luận

Phong cách Vintage là loại phong cách độc đáo và bắt mắt nếu chúng ta biết sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, đúng sản phẩm vì nó truyền tải cảm giác hồi tưởng kết nối với người xem. Để sử dụng tốt loại hình thiết kế này, chúng ta cần nghiên cứu sản phẩm một cách kĩ lưỡng, lựa chọn hình ảnh đại diện, font chữ, bố cục,... một cách chỉnh chu và phù hợp. 

>>> Tham khảo:

- Chương trình học thiết kế đồ họa ngắn hạn

Học Thiết kế đồ họa có cần biết vẽ tay?

- Thiết kế Vintage - 10 loại hình Vintage

ung-dung-vintage-01

Thiết kế huy hiệu lấy cảm hứng phong cách Vintage 

1. Làm thế nào để ứng dụng xu hướng thiết kế vintage

Khi quyết định ứng dụng xu hướng thiết kế vintage, hãy tìm hiểu cách thực hiện nó hiệu quả. Bạn không cần phải áp dụng toàn bộ tính chất của phong cách này cho thiết kế. Thương hiệu của bạn có thể được thể hiện tốt hơn với tổ hợp các yếu tố thiết kế hiện đại và vintage, chẳng hạn như một phông chữ dân dã trong poster video game phong cách Steampunk và các yếu tố đồ họa mang cảm giác tựa như bạn vừa cắt nó ra từ tạp chí ván trượt những năm 80.

ung-dung-vintage-02

Thiết kế Logo lấy cảm hứng từ phong cách Vintage

Có một phương thức hướng dẫn cách ứng dụng thiết kế vintage và bất kì xu hướng nào, đó là cố gắng thể hiện nó bằng những phương tiện hình ảnh.

Nếu dự tính được hình dạng rồi thì bạn cần tuân theo các quy luật thiết kế của kiểu hình ấy. Hãy nghiên cứu thiết kế của phong cách đó và chú ý vào bảng màu, phông chữ và cấu trúc.

2. Bảng màu ứng dụng loại hình Vintage

Hãy nhìn các thiết kế thực tế từ thời đại ấy để thấy được màu sắc và kiểu phối thịnh hành. Bạn cũng có thể tìm thấy bảng màu từ những thời đại cụ thể trên mạng. Đừng dừng lại ở việc tái tạo bảng màu. Hãy tìm hiểu lý thuyết tâm lý màu sắc để chọn được gam màu và kiểu phối hỗ trợ mục tiêu xây dựng thương hiệu. Hãy tìm ra màu sắc của bạn, sau đó tìm hiểu cách điều chỉnh nó sao cho phù hợp với kiểu thiết kế vintage mà mình đã lựa chọn.

Bạn muốn tạo ra một bản minh họa lấy cảm hứng từ phong cách vintage giống như poster Düsseldorf như bên dưới? Nhà thiết kế vectro giải thích cách anh chọn bảng màu của mình như sau:“Tôi bắt đầu bằng việc quyết định màu nền. Trong tác phẩm minh họa này tôi muốn có cảm giác vui tươi nên chọn xanh lam. Sau đó tôi sử dụng bảng màu đất cho các đối tượng ở phần nền, chủ yếu bám sát vào bảng màu tương tự. Cuối cùng, tôi thêm một chút màu sắc tương phản cho các yếu tố chủ đạo để hoàn thành bản minh họa.”

 

ung-dung-vintage-03

Thiết kế poster lấy cảm hứng từ phong cách Vintage

ung-dung-vintage-04

Một phông chữ hiện đại giữa thế kỉ mang cảm giác ấm áp và thân thiện

ung-dung-vintage-05

Thiết kế poster phim - phong cách Art Nouveau thường tận dụng màu sắc tương phản

3. Phông chữ ứng dụng loại hình Vintage

Chọn một phông chữ từ thời đại mà bạn dự định thêm vào thiết kế của mình. Khi tìm kiếm phông chữ cho thiết kế vintage của mình, hãy nghĩ về những ứng dụng công nghệ trong thời đại mà bạn muốn tái tạo.

Thiết kế kiểu vaporwave có thể sử dụng văn bản được pixel hóa hoặc phông chữ đèn neon đầy sang chảnh của những năm 80. Thiết kế kiểu letterpress có thể ứng dụng phông chữ trông như được lấy ra từ ấn phẩm báo in kiểu cũ. Hãy nghiên cứu về phông chữ được sử dụng trong các thiết kế thực tế ở thời đại ấy để tìm ra cảm hứng từ phông chữ phù hợp.

ung-dung-vintage-06

Hãy để ý cách thức mà những yếu tố vintage kết hợp với nhau: Phông chữ, bảng màu, hình ảnh và hình dạng

4. Cấu trúc ứng dụng loại hình Vintage

Cách bạn cấu trúc thiết kế có thể tác động đến cảm giác vintage mà nó mang lại.

ung-dung-vintage-07

Một phần của quá trình khiến thiết kế mang màu sắc vintage là làm cho nó trông như được hoàn thiện bằng các phương pháp thiết kế vào thời kì trước.

Khi thực hiện một thiết kế trông như nó thuộc về thời kì Victorian, bạn sẽ không phải sử dụng đồ họa 3 chiều và ảnh chụp độ phân giải cao mà là tông màu nâu đỏ chạm nổi cùng các chi tiết tinh xảo.

Hãy cẩn thận kết hợp nhiều yếu tố khác nhau trong thiết kế – minh họa, typography, màu sắc, bố cục – để đạt được kết quả mong muốn.

Nếu bạn dự định thiết lập các yếu tố thiết kế theo phong cách cấu trúc, hãy thực hiện một cách cẩn thận và có mục đích. Steampunk là sự kết hợp của các hình thức sắp đặt có mục đích rõ ràng và các biến thể của nó như dieselpunk và cyberpunk cũng vậy. Hãy đào sâu vào đó để thấy được cách sắp đặt của phong cách vintage và hiện đại.

5. Tìm ra sự cân bằng giữa yếu tố vintage và hiện đại

Hãy chơi đùa cùng thiết kế vintage. Bạn có thể khiến nó mờ ảo bằng cách ứng dụng các yếu tố cảm hứng vintage vào thiết kế hiện đại hoặc có thể áp dụng phong cách retro cho toàn bộ để khiến thiết kế của mình trông như được tạo ra từ 20, 50 hoặc 100 năm trước.

Đừng phớt lờ các lựa chọn thiết kế hiện đại và phông chữ an toàn cho trang web khi tạo một thiết kế lấy cảm hứng vintage. Thiết kế của bạn vẫn cần hướng đến khách hàng hiện đại và điều đó có nghĩa là bạn cần giữ nó hiệu quả cả trên các thiết bị.

6. Lưu ý ứng dụng loại hình Vintage

Đừng đi theo phong cách vintage nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực mà đa số các đối thủ mang hình ảnh thương hiệu hiện đại, lựa chọn đi theo thiết kế vintage có thể khiến mình trở nên nổi bật.

ung-dung-vintage-08

 

Bao bì chất tẩy rửa lấy cảm hứng từ phong cách vintage có khơi gợi hứng khởi để bạn làm việc giặt giũ? 

Bên cạnh việc khơi gợi lại quá khứ, nó là phong cách hiệu quả bởi đây là cách dễ dàng để đảm bảo rằng thiết kế của bạn không bị lỗi thời. Thoạt đầu, có thể hơi kì quặc bởi bạn nghĩ việc chọn thiết kế có trông cũ kĩ là cách nhanh nhất để bị lỗi thời. Tuy nhiên khi đưa ra lựa chọn có chủ đích cho thiết kế của mình để khơi gợi tính xưa cũ, nó sẽ trở nên thế nào vào năm sau hoặc 5 năm sau, cũng là cách để khiến nó tươi mới.

ung-dung-vintage-09

Thiết kế nhãn mác lấy cảm hứng phong cách Vintage

Hãy nhớ rằng phong cách Vintage không thật sự hiệu quả cho mọi thương hiệu. Nếu không chắc liệu nó có phát huy tác dụng với mình không, hãy tự hỏi bản thân vài câu như:

  • Đối tượng chủ yếu ở đây là ai?
  • Bạn đang cố truyền tải điều gì bằng các ý tưởng thiết kế vintage?
  • Những bất lợi tiềm năng nào sẽ xuất hiện khi ứng dụng thiết kế vintage?
  • Đối thủ của bạn đang làm gì với thiết kế của họ? Tại sao họ lại đưa ra những lựa chọn ấy?

Thật không dễ dàng khi trả lời những câu hỏi này, vì thế hãy cho bản thân thời gian để tìm câu trả lời đúng đắn cho thiết kế của mình. Vintage mang tính khác biệt và vui tươi, việc xây dựng thương hiệu thành công sẽ vượt ra ngoài phạm vi ấy. Mọi thứ đều mang lý do và ý nghĩa riêng. Hãy nghiên cứu thiết kế vintage thực tế để hiểu được điều chúng muốn truyền tải là gì. Đôi khi, nhìn lại là cách để tìm ra cảm hứng lớn lao nhất.

 

 

ĐỒ HỌA 3DKID 

Hotline: 0936.181.457 - 0983.0984.41

Email: 3dkidgraphic@gmail.com

Website: www.dohoa3dkid.vn

======

3 cơ sở đào tạo tại tp.HCM:

*Quận 1: Lầu 9, Toà nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM

*Bình Thạnh: Lầu 6, Toà nhà Win Home, 177 Bạch Đằng, P. 15, Q. Bình Thạnh, TPHCM

*Gò Vấp: Số 100, đường số 10, KDC Citylanh Park Hills, P. 10, Q. Gò Vấp, TPHCM

zalo