THIẾT KẾ VINTAGE - 10 LOẠI HÌNH VINTAGE 2022

THIẾT KẾ VINTAGE - 10 LOẠI HÌNH VINTAGE 2022

01/03/2022 10:23:04 / Đăng bởi dương anh thi / (0) Bình luận

thiet_ke_vintage-12

Thiết kế Vintage

Vintage là những thiết kế theo trường phái thường sử dụng những đặc điểm, văn hóa và phong cách từ những thập niên trước đây, chủ yếu là thành tố phổ biến, đã từng là xu hướng thời thượng cách đây hàng chục năm về trước.

Nhìn chung, thiết kế vintage mang hơi hướng của thời đại trước với các yếu tố phong cách cụ thể, thường là những yếu tố thịnh hành trong suốt thời kì cuối thế kỉ thứ 19 và 20. Các thuật ngữ khác như “historic” là nhắc đến yếu tố thiết kế lâu đời hơn.

Nếu có suy nghĩ hướng đến thiết kế vintage thì đó sẽ là nguồn cảm hứng phong phú đa dạng bởi nó có rất nhiều những yếu tố xung quanh cấu thành. Hãy kết hợp các thành tố vintage vào thiết kế đương đại thông qua việc chọn phông chữ, hình ảnh. Hoặc hãy thiết kế một thứ gì đó trông như chúng được hoàn thiện từ trăm năm trước vậy.

>>> Xem thêm:

- Chương trình học thiết kế đồ họa ngắn hạn

- Ứng dụng loại hình Vintage vào một số thiết kế

I. Vintage và retro – Đâu là sự khác biệt?

Thiết kế vintage và retro sẽ có một vài điểm khác nhau.

Thuật ngữ vintage thường được hiểu là các thiết kế và tác phẩm thực tế được hoàn thiện trong quá khứ, còn retro được sử dụng để chỉ các thiết kế hiện đại mô phỏng thiết kế cổ xưa. Do đó hầu hết các tác phẩm trong loại hình thiết kế này lấy cảm hứng từ vintage thay vì là thiết kế vintage thật sự.

thiet_ke_vintage-01

Thiết kế poster này minh họa cho phong cách của phong trào Art Nouveau

thiet_ke_vintage-02

Không phải lúc nào thiết kế retro cũng là sự tái sản xuất của các thiết kế cũ xưa. Đôi khi, chúng là sự tái hình dung đầy vui tươi của các yếu tố thiết kế xưa cũ dưới dạng pixel. 

Tuy nhiên trong thực tế thì ranh giới giữa thiết kế retro và vintage dần trở nên mờ nhạt. Ngày nay 2 thuật ngữ này thường được sử dụng luân phiên hoặc để ám chỉ các phong cách và thời đại khác nhau được thể hiện trong một thiết kế.

Bạn đang tìm kiếm một phong cách thiết kế vintage cụ thể để sử dụng cho thiết kế của mình? Dưới đây là một vài phong cách vintage hay ho dành cho bạn:

II. Các loại hình thiết kế vintage


1. Art deco

Art deco trở nên thịnh hành vào những năm 1920 và 1930, góp phần đưa lĩnh vực kiến trúc và thiết kế theo định hướng hiện đại, mang tính con người hơn. Nó bao gồm các dạng hình học cân bằng và các chi tiết con người được lý tưởng hóa.

thiet_ke_vintage-03

Thiết kế Art deco có bảng màu giới hạn và hình dạng đặc thù để tạo tác động mạnh mẽ, thậm chí có phần hơi thô bạo

2. Art Nouveau

Art Nouveau xuất hiện vào cuối thế kỉ 19 và tiếp tục thịnh hành cho đến những năm 1910. Phong cách thiết kế này có đặc thù là những đường cong và chi tiết phức tạp lấy cảm hứng từ hoa và cây cỏ.

thiet_ke_vintage-04

Art Nouveau đào sâu vào các vật thể và yếu tố có hình thức thú vị, ví dụ như cánh đồng đầy hoa và các lớp tóc con người

Vẻ đẹp tự nhiên là yếu tố chủ đạo trong Art Nouveau thay vì trang trí có chủ ý. Bạn sẽ thấy được các màu sắc tương phản cao, kiểu hình hoa mỹ, tập trung chủ yếu vào cây cối và phụ nữ trẻ.


3. Vintage badges

Huy hiệu và con tem trông như chúng được in vào giấy, một sự hồi tưởng về khoảng thời gian khi hình ảnh đồ họa được tạo ra với gỗ khắc và cao su.

thiet_ke_vintage-05

Logo thiết kế bởi Virtuoso

Thường thì loại hình thiết kế này được sử dụng để làm sống lại tinh thần của cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20.


4. Letterpress

Thiết kế Letterpress trông như chúng được in bằng phương pháp movable type, như từ chiếc máy in xưa.

thiet_ke_vintage-06

Khi nhìn vào các thiết kế letterpress, bạn sẽ nhận ra rằng chúng đều mang nhiều điểm khác biệt. Điều kết nối chúng lại là tính đơn giản. Thiết kế letterpress có bảng màu và phông chữ rất giới hạn.

Bạn nên thử sờ lên một thiết kế letterpress và cảm nhận vết lõm trên tờ giấy hoặc ít nhất hãy thử nhìn và hình dung chất liệu.


5. Mid-century modern

Hãy cứ điên cuồng. Hãy tư duy theo hướng vintage nhưng đừng quá viễn tưởng hoài cổ. Với phong cách mid-century modern, bạn đang có được những gì “tân thời” của giữa thế kỉ 20 mà vẫn khác biệt với cách mà văn hóa pop khắc họa tương lai.

thiet_ke_vintage-07

Những đường nét thẳng thớm và rõ ràng kết hợp với các vật thể cong nhẹ, tạo nên sự cân bằng khiến chúng trông như mềm mại và tròn trịa hơn nhưng vẫn vững vàng. Với mid-century modern, có nhiều sắc thái chất liệu gỗ và cấu trúc hỗ trợ cho các vật thể kích thước lớn.


6. Punk

thiet_ke_vintage-08

Punk bám sát vào yếu tố con người. Điều này ám chỉ sự phá vỡ các quy chuẩn xã hội mà con người đã rất vất vả để gìn giữ

Punk rock được sinh ra vào những năm 1970 như lời hồi đáp cho điều mà nhiều người coi là sự dư thừa trong âm nhạc chính thống. Thiết kế phong cách Punk là sự bác bỏ loại hình chính thống.

Thiết kế Punk tạo cảm giác hơi khó chịu đối với người xem. Những đường nét thô bạo, các gam màu đối lập, sự kế cận và hình ảnh trần tục được tái sử dụng để làm mới là tất cả những gì biến punk rock thành punk imagery.


7. Steampunk

Rất khó để mô tả steampunk là gì nhưng đại loại nó là tương lai nhưng với công nghệ thời Victoria. Hãy nghĩ đến những chiếc tàu không gian chạy bằng hơi nước và máy tính đốt than. Steampunk chịu sự ảnh hưởng của phong trào viễn tưởng hoài cổ.

thiet_ke_vintage-08

Steampunk

Một loại hình khác của chủ nghĩa viễn tưởng hoài cổ, phong cách atomic age cho thấy một thế giới đầy lạc quan và hiện đại dựa trên tầm nhìn khám phá không gian vào những năm 1950 và 1960.

thiet_ke_vintage-09

Hình ảnh phong cách atomic age mang nét vui tươi, giải trí và thường lấy tính chất xu hướng của những năm 1950 và 1960 như xu hướng Tiki.

9. Swiss Style

Swiss Style hay còn được gọi là International Typographic Style là một phong cách thiết kế đồ họa được phát triển ở Châu Âu trong suốt nửa đầu thế kỉ thứ 20.

thiet_ke_vintage-10

Swiss Style mang tính táo bạo nhưng không hề phô trương

Vào những năm 1950, những nhà thiết kế ở Switzerland đã chuẩn hóa các yếu tố thiết kế xuất hiện ở Nga, Đức và Hà Lan trong những thập kỉ trước thành phong cách Thụy Sĩ liên kết chặt chẽ.

Swiss Style mang tính táo bạo với các khối kí tự được đặt trên nền chắc chắn. Đó là những khối màu sắc và văn bản chồng chéo lên nhau, tạo hiệu ứng trông như bạn đang nhìn ảnh 3 chiều vậy.


10. Vaporwave

thiet_ke_vintage-11

Bìa album dành cho Floral Shoppe kết hợp nhiều yếu tố hình tượng: gam màu hồng pastel, phông chữ Helio, kí tự ngôn ngữ Nhật Bản và vector

Vaporwave là một loại hình thiết kế vintage tương đối mới xuất hiện trên Internet. Với khởi đầu là một loại âm nhạc, vẻ đẹp mượt mà của Vaporwave vào những năm 1980 và 1990 đã nâng tầm âm nhạc cùng bảng màu pastel ghi dấu vào lĩnh vực thiết kế thị giác.

Thiết kế Vaporwave sử dụng vector và bảng màu gợi nhớ về thời đại trước cùng với yếu tố hình ảnh trích từ video game hoặc ảnh chụp chủ nghĩa siêu hiện thực.

 

ĐỒ HỌA 3DKID 

Hotline: 0936.181.457 - 0983.0984.41

Email: 3dkidgraphic@gmail.com

Website: www.dohoa3dkid.vn

======

3 cơ sở đào tạo tại tp.HCM:

*Quận 1: Lầu 9, Toà nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM

*Bình Thạnh: Lầu 6, Toà nhà Win Home, 177 Bạch Đằng, P. 15, Q. Bình Thạnh, TPHCM

*Gò Vấp: Số 100, đường số 10, KDC Citylanh Park Hills, P. 10, Q. Gò Vấp, TPHCM

zalo